• Zalo

Coca Cola VN 'phản ứng' việc nộp phạt thuế 821 tỷ đồng: Tổng Cục thuế nói gì?

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 04/02/2021 22:25:53 +07:00
(VTC News) -

Đã tạm nộp 821 tỉ đồng tiền thuế, nhưng Coca-Cola Việt Nam cho biết sẽ 'tiếp tục theo đuổi khiếu nại theo quy định hiện hành'.

Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam vừa gây chú ý khi công bố sẽ tiếp tục khiếu nại liên quan số tiền 821 tỷ đồng mà Tổng cục Thuế Việt Nam xử phạt trước đó.

Trả lời nhanh với VTC News ngày 4/2, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, tính đến nay Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam (gọi tắt Coca Cola Việt Nam), mới có một lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan này. Về việc Coca Cola Việt Nam gửi đơn khiếu nại lần 1, Tổng cục Thuế khẳng định, đã có văn bản trả lời rất rõ ràng là không công nhận nội dung khiếu nại của Coca Cola Việt Nam. Tổng cục Thuế nhấn mạnh và nêu rõ, trong trường hợp không đồng ý với quyết định này Coca Cola Việt Nam có quyền khiếu nại đến Bộ Tài chính hoặc khởi kiện ra tòa.

Coca Cola VN 'phản ứng' việc nộp phạt thuế 821 tỷ đồng: Tổng Cục thuế nói gì? - 1

Kết luận thanh tra của Tổng cục Thuế yêu cầu Coca Cola Việt Nam phải nộp số tiền thuế bị truy thu lên đến 821 tỷ đồng.

Về mặt nguyên tắc, Coca Cola phải nộp thuế trước đã, tức là thực hiện nghĩa vụ đóng ngân sách cho nhà nước, sau đó họ mới được thực hiện thủ tục khiếu nại. Tổng cục Thuế cũng đã  giải quyết đơn thư khiếu nại lần 1 của Coca Cola. Luật doanh nghiệp cho phép họ thực hiện thủ tục khiếu nại nhiều lần, thậm chí đưa đơn ra tòa. Nếu có đơn khiếu nại lần 2 thì đơn vị tiếp nhận xử lý sẽ là Bộ Tài chính”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Xung quanh thông tin Coca Cola Việt Nam bị truy thu, phạt 821 tỷ đồng tiền thuế do vi phạm về khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định, trả lời báo chí trước đó, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế xác nhận, Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Đối với số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp Coca Cola Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, trong quá trình thanh tra đối với Coca Cola Việt Nam, cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau, nên số tiền cộng lại lớn.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất được Coca Cola chia sẻ với báo chí, đến thời điểm hiện tại, đơn vị này đã tạm nộp 821 tỉ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, Coca Cola Việt Nam cho biết 'sẽ tiếp tục khiếu nại theo quy định hiện hành'.

Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam cũng đồng thời nhấn mạnh việc "hoàn toàn không đồng thuận với quyết định của Tổng cục Thuế  về các vấn đề đang tranh chấp", sau khi nhận được quyết định từ chối giải quyết khiếu nại của Coca Cola Việt Nam về kết quả thanh tra của Tổng cục thuế tiến hành từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019.

Coca Cola khẳng định công ty đã hoạt động tuân thủ theo pháp luật và vẫn tiếp tục giữ nguyên quan điểm của mình trong vấn đề này.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: