• Zalo

Cỗ xe 'đón dâu' 2.000 tuổi được bảo quản tốt tới kinh ngạc

Sống kết nối Thứ Tư, 03/03/2021 06:41:23 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khảo cổ khai quật một cỗ xe độc đáo của người La Mã từ một biệt thự nằm ở ngoại ô Pompeii - thành phố bị chôn vùi trong vụ phun trào núi lửa năm 79 SCN.

Cỗ xe bốn bánh được bảo quản gần như hoàn hảo làm bằng sắt, đồng và thiếc. Nó được tìm thấy gần một chuồng ngựa của một căn biệt thự cổ ở Civita Giuliana và cách không xa điểm khai quật ba con ngựa cổ vào năm 2018. 

Massimo Osanna, giám đốc Công viên khảo cổ Pompeii cho biết đây là lần đầu tiên tìm thấy cỗ xe loại này trong khu vực. 

Những chiếc xe cũ được tìm thấy từ trước tới nay đều là các phương tiện được sử dụng để vận chuyển, chở hàng. Chúng không được dùng trong các nghi lễ. 

Cỗ xe 'đón dâu' 2.000 tuổi được bảo quản tốt tới kinh ngạc - 1

 

Đây là một khám phá phi thường giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về thế giới cổ đại”, Osanna nói. 

Theo ông này, cỗ xe trên có thể được dùng cho trong các lễ hội cộng đồng, như lễ diễu hành hoặc đám rước. 

"Không thể loại trừ khả năng đây có thể là một cỗ xe được sử dụng cho các nghi lễ liên quan đến hôn nhân, đưa cô dâu đến nhà chồng", ông Osanna cho hay. 

Bộ Văn hóa Italia gọi đây là phát hiện độc nhất vô nhị, chưa từng có tiền lệ ở quốc gia này.

Pompeii là quê hương của 13.000 người trước khi bị phá hủy trong trận núi lửa phun trào vào năm 79 khiến hơn 5000 người bị vùi dưới tro bụi và dung nham. 

Phần lớn Pompeii hiện vẫn chưa được khai quật. Nó trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Italia. 

Việc khai quật xung quanh Civita Giuliana là một phần của chương trình chống lại hoạt động bất hợp pháp trong khu vực, bao gồm đào đường hầm để tiếp cận các đồ tạo tác có thể bán giá cao trên thị trường chợ đen.

Các chuyên gia đã rất cẩn thận khi khai quật chiếc xe để không làm ảnh hưởng tới cổ vật. 

“Pompeii tiếp tục làm chúng tôi kinh ngạc với những khám phá về nó", Bộ trưởng Văn hóa Italia Dario Franceschini cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin