'Cò viên chức' ở Sóc Sơn: Cục điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng vào cuộc

Thời sựThứ Tư, 14/10/2015 07:50:00 +07:00

Cò viên chức ở Sóc Sơn đã được xác minh làm rõ. Cục điều tra hình sự bộ quốc phòng đã vào cuộc điều tra vụ cò viên chức ở Sóc Sơn.

(VTC News) – Trong quá trình xác minh thông tin cò viên chức ở Sóc Sơn, Công an Hà Nội xác định một Trung tá, giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sựcó dấu hiệu lừa đảo.

Chiều 13/10, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết, bước đầu cơ quan này đã xác minh làm rõ thông tin  “cò viên chức ở Sóc Sơn”.

Trước đó, đầu tháng 9 vừa qua, một tờ báo có bài viết phản ánh về đường dây chạy viên chức giáo dục tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo bài báo, người có nhu cầu “chạy” vào viên chức mầm non ở huyện Sóc Sơn thì  phải “đút” cho "cò" số tiền 200 triệu đồng. Với giá này, “cò” cam kết với người chạy là tỷ lệ đỗ tới 99,9%, nếu không sẽ được hoàn lại tiền.

Một trong những mắt xích trong đường dây chạy viên chức mà bài báo nói tới, có một người là công an viên trong xã. Một người khác là giảng viên một trường quân đội.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, ngay khi nhận được thông tin nói trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng PC45 vào cuộc điều tra, làm rõ vụ cò viên chức ở Sóc Sơn

 Đại tá Dương Văn Giáp

Điều tra bước đầu, công an thành phố đã xác định, khoảng giữa tháng 8/2015, anh Đỗ Văn Triệu (SN 1980, ở Hồng Kỳ, Sóc Sơn, là Công an viên xã Hồng Kỳ) nhờ anh Nguyễn Văn Hải (SN 1982, trú tại Phù Ninh, Sóc Sơn) xin cho vợ vào công chức.

Vợ anh Triệu là chị Nguyễn Thu H. (SN 1981) trú ở Bắc Sơn, Sóc Sơn. Chị H. là giáo viên mầm non của xã vừa có thông báo hết hợp đồng.

Sau đó, chị H. đã điện thoại cho Hải và được biết giá "chạy công chức" từ 150 - 170 triệu đồng. Do chị H. không có khả năng lo được số tiền trên nên có nói nếu ai có nhu cầu sẽ giới thiệu cho Hải.

Trước đó, chị H. đã gặp người phụ nữ tên Giang và được biết chị này có nhu cầu xin cho con nuôi vào công chức mầm non. Chị H. đã giới thiệu Hải cho Giang.

Ngày 20/8/2015, Giang gọi điện cho Hải và nhờ xin cho con nuôi vào công chức mầm non. Tiếp đó, ngày 25/8, Hải đã liên lạc thông báo việc thỏa thuận với chị Giang cho Đàm Hữu Dũng (SN 1972) trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Dũng hẹn Hải và Giang gặp tại một quán cà phê ở đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. Tại đây, Dũng cho Giang biết bản thân có khả năng chạy vào công chức.

Tuy nhiên, trong một cuộc gặp tại nhà riêng, Dũng cho chị Giang biết việc chạy công chức tại Sóc Sơn mất khoảng 200 triệu đồng. Giang đồng ý đi rút tiền, nhưng sau đó không quay lại gặp Dũng.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội xác minh được Đàm Hữu Dũng là Trung tá, giảng viên tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng.

"Căn cứ đề nghị của Cơ quan Điều tra khu vực I, Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến Trung tá Đàm Hữu Dũng đến cơ quan này để điều tra theo thẩm quyền", Trưởng phòng PC45 cho biết.

Theo Đại tá Giáp, tại cơ quan công an, Dũng khai nhận bản thân không có quan hệ và khả năng xin chạy vào công chức. Tuy nhiên, khi thấy Hải nhờ chạy công chức, Dũng nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Video: Chạy công chức


Ban đầu, Dũng khoe với một số người là họ hàng của một Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã làm rõ thông tin này là không đúng.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết thêm, cũng trong vụ "cò viên chức ở Sóc Sơn", Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, bị can, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

4 đối tượng này gồm: Trần Văn Ánh, Ngô Thị Toàn, Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Long, cùng trú ở Sóc Sơn.

Trưởng phòng PC 45 Công an TP Hà Nội khẳng định, quá trình điều tra đến nay chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc tuyển công chức trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Các đối tượng trên đã lợi dụng nhu cầu thi tuyển công chức của các cá nhân, tự nhận mình có quan hệ với lãnh đạo các phòng ban của Sóc Sơn và UBND TP Hà Nội, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đà Long
Bình luận
vtc.vn