Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang hoạt động tốt

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/08/2020 07:59:44 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung đang hoạt động tốt, Bắc Kinh tiếp tục mua hàng hóa từ Washington.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 11/8 cho biết, bất chấp căng thẳng gia tăng liên quan đến Hong Kong và các vấn đề khác, Trung Quốc tiếp tục mua hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là hàng hóa theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước.

Đồng thời, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cũng cho rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh sẽ không bị loại bỏ cho dù quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên xấu đi trên nhiều khía cạnh khác.

“Không ảnh hưởng gì. Lĩnh vực mà chúng tôi đang tham gia là thương mại. Hiện tại ổn”, Cố vấn kinh tế Larry Kudlow nói với phóng viên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/8.

Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang hoạt động tốt - 1

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. (Ảnh: Bloomberg)

Theo dự kiến, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc họp, trao đổi trực tuyến qua video vào cuối tuần này để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau 6 tháng kể từ khi được thông qua.

Ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, cho hay Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh mua thêm 77 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong năm nay, và tổng cộng 200 tỷ USD mua thêm trong 2 năm.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết Bắc Kinh đã tăng đáng kể việc mua hàng hóa Mỹ, cho rằng điều này là “những con số thực sự tốt”, đặc biệt về hàng hóa.

Trung Quốc tăng mua đậu tương của Mỹ gần đây, nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu tổng thể cho năm 2020. Mỹ chỉ xuất khẩu 7,274 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp sang Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 36,5 tỷ USD như thỏa thuận.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh gần đây cũng leo thang căng thẳng trong nhiều vấn đề như Hong Kong, Tân Cương, Tây Tạng, Biển Đông.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtc.vn