• Zalo

Luận tội ông Trump: Cố vấn Nhà Trắng đóng vai trò gì trong phiên tòa Thượng viện?

Thế giới Thứ Sáu, 20/12/2019 08:01:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 19/12 cho biết cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone sẽ giữ vai trò luật sư bào chữa hàng đầu của ông tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

"Đúng, dường như vậy", ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục. "Chúng tôi có một vài người khác nữa, nhưng Pat Cipollone thật tuyệt vời khi trở thành cố vấn của Nhà Trắng".

Nhà Trắng đã có chiến lược phòng thủ, chuẩn bị cho phiên tòa tại Thượng viện tới đây. Trong đó, Nhà Trắng thảo luận về việc đưa giáo sư luật của trường Đại học Harvard Alan Dershowitz vào nhóm luật sư bào chữa cho ông Trump và luật sư cá nhân của Tổng thống là Jay Sekulow cũng có thể nằm trong danh sách này.

Bên cạnh đó, một số người có quan điểm bảo vệ ông Trump mạnh mẽ nhất tại Hạ viện cũng đang được xem xét để đóng vai trò lớn hơn trong phiên tòa Thượng viện.

Nhà Trắng đang thúc đẩy một phiên tòa diễn ra ngắn gọn tại Thượng viện, với kết thúc phiên tòa sẽ là tuyên bố Tổng thống Donald Trump không có tội. 

Luận tội ông Trump: Cố vấn Nhà Trắng đóng vai trò gì trong phiên tòa Thượng viện? - 1

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone sẽ đóng vai trò quan trọng trong phiên tòa Thượng viện. 

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo thiểu số Charles Schumer đã lên kế hoạch thảo luận về các thông số cho một phiên tòa tại Thượng viện.

Hạ viện Mỹ hôm 18/12 thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump là lạm quyền và cản trở quốc hội. 

Sau cuộc bỏ phiếu, Nhà Trắng ra thông cáo chỉ trích đảng Dân chủ ở Hạ viện: "Tại Hạ viện hôm nay đánh dấu một trong những màn kịch chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước ta. Dù không có bất cứ lá phiếu ủng hộ nào của đảng Cộng hòa, hay bằng chứng chứng minh sai phạm, đảng Dân chủ vẫn thúc đẩy các điều khoản luận tội bất hợp pháp tại Hạ viện".

Thông cáo cũng chỉ trích đảng Dân chủ đã “mất đi tầm nhìn mà nước Mỹ cần” đó là một quốc hội vì người dân. Nhà Trắng cáo buộc nỗ lực luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2016 và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. 

Sau khi hai điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua, phiên xét xử sẽ được Thượng viện tổ chức vào tháng tới, nơi các thượng nghị sĩ sẽ xem xét việc kết tội và bãi nhiệm ông Trump.

Ông Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng ông Trump bị phế truất là rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước ông Trump. Tổng thống Bill Clinton bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin