• Zalo

Cố vấn Nhà Trắng bác cáo buộc ông Trump nhờ Trung Quốc giúp tái đắc cử

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 21/06/2020 22:45:30 +07:00

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết chưa từng nghe thấy Tổng thống Trump đề nghị Chủ tịch Trung Quốc tác động để giúp ông tái đắc cử.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình State of Union của kênh CNN, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói những cáo buộc mà cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhằm vào Tổng thống Donald Trump "ngu ngốc". Bởi vì ông chủ Nhà Trắng là người rất cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề bất bình đẳng thương mại.

"Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều gì như vậy. Lúc đó, tôi cũng có mặt trong phòng", ông Navarrocho hay và đề cập tới một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6 năm ngoái.

Cố vấn Nhà Trắng bác cáo buộc ông Trump nhờ Trung Quốc giúp tái đắc cử - 1

Cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro bên ngoài Nhà Trắng hồi tháng ba năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Theo trích đoạn hồi ký của ông John Bolton mang tên "The Room Where It Happened: A White House Memoir" (Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng), dự kiến xuất bản ngày 23/6, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói rằng, Tổng thống Trump đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc giúp đỡ để chiến thắng khi tái tranh cử ghế tổng thống năm 2020.

Trích đoạn được các tờ Washington Post, New York Times và Wall Street Journal đăng tải hôm 17/6.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc một năm trước, Tổng thống Trump đã "chuyển nội dung đối thoại sang bầu cử tổng thống Mỹ một cách cừ khôi, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc có thể tác động đến các chiến dịch tranh cử đang diễn ra và đề nghị ông Tập đảm bảo rằng, ông sẽ giành chiến thắng", ông John Bolton viết trong hồi ký.

Chính quyền Trump hôm 16/6 đệ đơn kiện ông Bolton, sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) xác định bản thảo hiện tại của cuốn hồi ký có một số đoạn chứa các thông tin an ninh quốc gia mật, "nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh Mỹ". Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ đơn kiện.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: