• Zalo

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đối mặt tội danh mới

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 12/04/2021 18:07:26 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tiếp tục bị chính quyền quân sự cáo buộc thêm tội hình sự.

Bà Aung San Suu Kyi chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt giữ ngày 1/2 sau khi quân đội tiến hành đảo chính và lên nắm quyền.

"Bà Aung San Suu Kyi một lần nữa bị buộc tội theo mục 23 về luật quản lý thiên tai", luật sư Min Min Soe nhận định với AFP sau phiên tòa tại thủ đô Naypyidaw Bà Suu Kyi xuất hiện trong phiên điều trần trước tòa qua đường truyền video.

"Bà ấy bị cáo buộc 6 tội danh cùng lúc, 5 tội danh ở Naypyidaw và 1 tội danh ở Yangon".

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đối mặt tội danh mới - 1

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AP)

Tội danh nghiêm trọng nhất mà bà Suu Kyi đối mặt là tội danh được quy định trong Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước của Myanmar.

Luật sư Min Min Soe cho biết, bà Suu Kyi, người hiện bị giam giữ tại Naypyidaw vẫn trong điều kiện sức khỏe tốt nhưng không rõ liệu bà có biết về những xáo trộn ở Myanmar trong 2 tháng qua hay không.

Các cuộc biểu tình diễn ra gần như hàng ngày với mục đích đòi thả cố vấn nhà nước này và khôi phục nền dân chủ, đã vấp phải những biện pháp cứng rắn của lực lượng an ninh.

Hơn 700 người đã thiệt mạng trong 70 ngày kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra với hơn 3.000 người bị bắt giữ.

Một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất cho tới nay là ngày 9/4 với hơn 80 người thiệt mạng ở thành phố Bago, phía nam Myanmar.

Cộng đồng quốc tế đã lên án những cuộc biểu tình đẫm máu ở Myanmar và kêu gọi các bên kiềm chế căng thẳng, cũng như tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào lực lượng vũ trang Myanmar.

Tuy nhiên, những tranh cãi ngoại giao đã ngăn cản hướng hành động tập trung hơn khi một quan chức ngoại giao hàng đầu EU đổ lỗi cho Nga và Trung Quốc vì đã cản trở các biện pháp cấm vận mà Liên Hợp Quốc tiến hành.

Kiều Anh (VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp