Cố vấn Mỹ: 'Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại, hãy đổ lỗi cho Canada'

(VTC News) - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau "đâm sau lưng" khiến Tổng thống Trump rút khỏi Tuyên bố chung G7, đồng thời nói thêm rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu thất bại sẽ là do lỗi của Canada.

"Ông ta thực sự như là đâm chúng ta từ sau lưng. Ông ta đã gây hại rất lớn tới toàn bộ G7", ông Kudlow nói ở cuộc phỏng vấn trong chương trình “State of Union” của CNN

Cuộc họp giữa các quốc gia công nghiệp hàng đầu trên thế giới ở Quebec, Canada đã cho thấy mối quan hệ căng thẳng đang ngày càng tăng giữa Mỹ và các đồng minh đối với các hiệp định thương mại và các vấn đề toàn cầu, tờ Newsweek nhận định. 

Co van My: 'Neu hoi nghi thuong dinh My-Trieu that bai, hay do loi cho Canada' hinh anh 1

Tổng thống Trump và Thủ tướng Trudeau trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump bất ngờ đề xuất đưa Nga trở lại, đe dọa chấm dứt mọi giao dịch với các quốc gia G-7 nếu các nước này không xem xét bãi bỏ các rào cản thương mại, bao gồm thuế quan và các khoản trợ giá đối với các doanh nghiệp Mỹ. 

Vào cuối hội nghị, Thủ tướng Trudeau tổ chức một cuộc họp báo, nói rằng "thuế quan của Mỹ mang tính xúc phạm" và đồng thời khẳng định "Canada sẽ không để bị bắt nạt". Tuyên bố này khiến ông Trump tức giận và quyết định rút khỏi tuyên bố chung của G7. 

"Tổng thống Trump đã lên máy bay và rời đi, sau đó ông Trudeau bắt đầu "quăng mìn" tại một cuộc họp báo ở trong nước. Tôi xin lỗi, đó là một sự phản bội", ông Kudlow nhấn mạnh. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng sau đó cho rằng nếu cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới có bất cứ phát sinh nào tiêu cực, đó có thể xuất phát từ lỗi của Canada. 

Video: Đội chiến binh thiện chiến nhất thế giới bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

"Ông Kim sẽ nhìn thấy điểm yếu của người Mỹ. Đây là hậu quả mà ông Trudeau gây ra, có thể hủy hoại toàn bộ chuyến đi của Tổng thống. Đó là sai lầm của ông ấy. Trudeau đã mắc lỗi. Ông ấy nên rút lại tuyên bố của mình và chúc Tổng thống Trump đạt được kết quả tốt trong cuộc đàm phán với Triều Tiên",  ông Kudlow cho hay. 

Tổng thống Trump đang có mặt tại Singapore và dự kiến sẽ có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào 9h sáng 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. 

>>> Đọc thêm: Chuyên gia Việt Nam: Triều Tiên đánh cược tất cả danh dự và sức mạnh quốc gia vào bàn đàm phán với Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.