• Zalo

Cố vấn An ninh quốc gia ví Trung Quốc giấu dịch như thảm họa hạt nhân Chernobyl

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/05/2020 07:09:00 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng hôm 24/5 đã ví việc Trung Quốc xử lý vụ dịch COVID-19 như thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Trung Quốc biết chuyện gì đang xảy ra với virus corona chủng mới từ tháng 11 năm ngoái nhưng Bắc Kinh đã nói dối Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ngăn các chuyên gia bên ngoài tiếp cận thông tin.

“Trung Quốc đã giải phóng virus ra thế giới, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Chính phủ Mỹ phải bỏ ra số tiền lớn để duy trì nền kinh tế, để đảm bảo sự thịnh vượng cho người Mỹ trong thời gian dịch bệnh này”, ông Robert O’Brien cho hay.

“Hành động giấu dịch của Bắc Kinh sẽ đi vào lịch sử như thảm họa Chernobyl. Chúng ta sẽ nhìn thấy chương trình truyền hình nhiều tập, đặc biệt HBO phát sóng về hành động của Trung Quốc trong 10 hoặc 15 năm, kể từ bây giờ”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói.

Cố vấn An ninh quốc gia ví Trung Quốc giấu dịch như thảm họa hạt nhân Chernobyl - 1

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien. (Ảnh: FOX News)

“Cái giá của nó là hàng nghìn người ở Mỹ và trên toàn thế giới đã phải bỏ mạng vì thông tin thực sự không được công bố. Trung Quốc đã giấu dịch và chúng ta sẽ đi đến tận cùng gốc rễ của vấn đề”, ông Robert O’Brien nhấn mạnh.

Bình luận mới nhất của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tiếp tục khoét sâu mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục chỉ trích Bắc Kinh trong việc xử lý dịch bệnh. ÔngTrump dọa rút khỏi WHO và gọi tổ chức này là "con rối" của Trung Quốc. Mỹ nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về phản ứng ban đầu đối với dịch COVID-19, khiến nhiều người chết trên toàn cầu.

Khi dịch bệnh tiếp tục hoành hành, chính phủ Mỹ và Australia kêu gọi điều tra về nguồn gốc dịch bệnh. Lãnh đạo Mỹ đưa ra giả thuyết rằng mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Hôm 24/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ, cho rằng Washington đang đẩy quan hệ song phương đến “bờ vực chiến tranh lạnh mới”. Đồng thời, nhấn mạnh Mỹ không nên lãng phí thời gian, cần tập trung vào cuộc chiến chống dịch.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: