Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ: Washington sẵn sàng 'buộc Bắc Kinh trả giá'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 30/01/2021 11:08:00 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng để buộc Trung Quốc phải trả giá vì các hành động của nước này.

Ngày 29/1, phát biểu tại một sự kiện ở Viện Hòa bình Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden - Jake Sullivan, cho rằng Trung Quốc phải trả giá vì những hành động đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, trong vấn đề Hong Kong và các mối đe dọa đối với Đài Loan.

Ông Sullivan cho rằng, Washington cần phải nói rõ ràng và nhất quán các vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc. “Mỹ cần phải sẵn sàng hành động, cũng như buộc Trung Quốc phải trả giá vì những gì nước này đang làm ở Tân Cương, Hong Kong, cho hành động hiếu chiến và đe dọa của họ đối với Đài Loan”, ông Sullivan nói. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ: Washington sẵn sàng 'buộc Bắc Kinh trả giá' - 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, ông Sullivan không nêu chi tiết về các bước mà Washington sẽ thực hiện. Ông cho biết, Trung Quốc là vấn đề hàng đầu cần được giải quyết giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Âu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất các phản ứng chung với châu Âu về sự lạm dụng công nghệ và thương mại của Trung Quốc.

"Chúng ta chưa có quan điểm đồng nhất với mọi vấn đề trong số này. Tôi nghĩ Trung Quốc đang đứng đầu trong danh sách những điều chúng ta cần phối hợp cùng nhau và còn việc phải làm để mọi thứ vào quy chuẩn", ông Sullivan cho hay.

Chính quyền Biden đưa ra những dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc mà cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi. Tuy nhiên, Washington mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong vấn đề như biến đổi khí hậu.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ủng hộ quan điểm của người tiền nhiệm Mike Pompeo, cho rằng Trung Quốc thực hiện "hành vi diệt chủng ở Tân Cương". Động thái này làm gia tăng áp lực các lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ, vốn được chính quyền Trump ban hành sau hành động của Trung Quốc đối với Hong Kong. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Chính quyền của Biden đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này, nhấn mạnh cam kết của Mỹ với Đài Loan là “không thay đổi”.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp