• Zalo

Cố vấn an ninh Mỹ lo lắng Trung Quốc, Triều Tiên và Iran can thiệp bầu cử

Thế giới Thứ Hai, 20/08/2018 08:24:00 +07:00

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 19/8 cho biết chính phủ Mỹ không chỉ lo lắng về khả năng Nga can thiệp cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ năm 2018, mà còn lo về những nỗ lực can thiệp từ Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Trong bối cảnh cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi, có những cáo buộc rằng Matxcơva đang tiếp tục cố gắng can thiệp vào chính trị nội bộ Mỹ. Cố vấn an ninh quốc gia Bolton đưa ra lời cảnh báo về những quốc gia khác muốn can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội Mỹ. 

john-bolton

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Getty)

“Tôi có thể chắc chắn việc Trung Quốc, Iran và Triều Tiên can thiệp bầu cử là mối lo ngại an ninh quốc gia lớn và chúng tôi đang thực hiện các bước cố gắng ngăn chặn” – ông Bolton trả lời ABC.

Ông từ chối cung cấp ví dụ cụ thể về trường hợp can thiệp hiện tại hoặc trước đây của Trung Quốc. Ông Bolton khẳng định Nga chỉ là một trong số các nhóm đang được các quan chức Mỹ giám sát. “Ý tôi là, nhìn vào cuộc bầu cử năm 2018 thì đó là 4 nước chúng tôi lo ngại nhất.”

Phát biểu của ông Bolton được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng những người đang điều tra Nga can thiệp chính trị Mỹ nên mở rộng ra cả Bắc Kinh. “Tất cả những kẻ ngốc đang quá tập trung vào Nga nên bắt đầu nhìn sang một hướng khác, như Trung Quốc chẳng hạn. Nhưng cuối cùng nếu chúng ta thông minh, cứng rắn và được chuẩn bị tốt, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả mọi người!” – ông Trump viết.

Ông Bolton khẳng định sẽ bàn về vấn đề can thiệp bầu cử trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga tại Geneva sắp tới.

Video: Chuyên gia nhận định về hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin