Cố vấn an ninh Mỹ khuyên Đài Loan tăng chi quốc phòng đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/10/2020 14:26:08 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo Trung Quốc sẽ trả giá nếu mở chiến dịch quân sự tấn công đổ bộ vào Đài Loan.

Hôm 7/10, phát biểu ở Đại học Nevada, Las Vegas, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển hải quân với quy mô lớn nhất chưa từng có kể từ khi Đức cạnh tranh với hải quân Anh trước thềm Thế chiến I.

"Một phần của chiến lược này giúp Trung Quốc có năng lực đẩy lùi Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương, cho phép Bắc Kinh thực hiện cuộc tấn công đổ bộ tại Đài Loan. Vấn đề là đổ bộ đường thủy vốn rất khó khăn", Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho hay.

Cố vấn an ninh Mỹ khuyên Đài Loan tăng chi quốc phòng đối phó Trung Quốc - 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo, Trung Quốc sẽ trả giá nếu tấn công Đài Loan. (Ảnh: AP)

Theo ông Robert O'Brien, Trung Quốc đại lục cách đảo Đài Loan khoảng 160 km và hòn đảo không có nhiều bãi biển phù hợp cho việc thực hiện chiến dịch đổ bộ như vậy.

"Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng. Vẫn còn sự mơ hồ rất lớn về cách Mỹ sẽ đáp trả nếu Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan", ông Robert O'Brien nói, đề cập đến chính sách của Mỹ về kịch bản cho khả năng can thiệp bảo vệ Đài Loan.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho rằng, Đài Loan cần tăng chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng và thực hiện cải cách quân sự để cảnh báo Trung Quốc về những nguy cơ nếu mở cuộc tấn công quân sự thôn tính hòn đảo này.

"Bạn không thể chỉ chi 1% GDP cho quốc phòng. Đài Loan đã chi 1,2% cho quốc phòng với hy vọng có thể ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc - nước đang xây dựng quân đội lớn nhất trong 70 năm qua", ông Robert O'Brien nói.

Bình luận của ông Robert O'Brien được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc tăng cường đáng kể các hoạt động quân sự gần Đài Loan, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trước khi Tổng thống Donald Trump bước vào tranh cử nhiệm kỳ hai vào ngày 3/11.

Reuters hôm 6/9 đưa tin, Mỹ đang chuẩn bị hợp đồng bán 7 hệ thống vũ khí quan trọng cho Đài Loan. Hợp đồng này đang được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi bàn giao. Các lô vũ khí này bao gồm mìn sát thương, tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái được sản xuất bởi các tập đoàn quốc phòng lớn như Lockheed Martin, Boeing và General Atomics.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh hết lần này đến lần khác cảnh báo Washington không cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự trị và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Loan.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn