Cố vấn an ninh Mỹ: Có khả năng Venezuela tự dàn dựng vụ ám sát Tổng thống Maduro

Thế giớiThứ Hai, 06/08/2018 15:31:00 +07:00

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 5/8 phủ nhận cáo buộc Mỹ đứng sau vụ ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đề cập tới khả năng chính Caracas dàn dựng vụ việc rồi đổ vấy cho các nước khác.

"Tôi có thể khẳng định dứt khoát rằng không có sự tham gia của Mỹ trong vụ việc. Có thể chính phủ Maduro đã tự dàn dựng vụ ám sát", ông Bolton nói trong cuộc phỏng vấn với "Fox News Sunday". 

Cố vấn an ninh Mỹ nói thêm rằng nếu Venezuela có thể cung cấp các bằng chứng cho thấy Washington có liên quan, Mỹ sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này. 

Tổng thống Maduro trong quá khứ từng nhiều lần chỉ trích việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Venezuela, đồng thời cáo buộc các chính trị gia Mỹ lên kế hoạch lật đổ ông.

Video: Khoảnh khắc bài phát biểu của Tổng thống Venezuela bị gián đoạn vì tiếng nổ lớn

Chiều 4/8, theo giờ địa phương, những chiếc máy bay không người lái mang theo chất nổ bị kích hoạt ở cách không xa nơi Tổng thống Maduro phát biểu trong lễ kỷ niệm 81 năm thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela. Vụ nổ khiến 7 binh sỹ binh sỹ bị thương. Tổng thống Maduro và các quan chức cấp cao có mặt tại sự kiện được sơ tán tới nơi an toàn ngay sau đó. 

Các thông tin liên quan tới thủ phạm vụ ám sát hụt này cho đến nay vẫn còn rất mơ hồ. 

Bản thân ông Maduro không lâu sau khi bị ám sát hụt chỉ đích danh Tổng thống Columbia Juan Manuel Santos đứng đằng sau vụ tấn công, khẳng định những kẻ tài trợ và lên kế hoạch đang sống ở Florida, Mỹ. Phát ngôn viên của Tổng thống Santos ngay lập tức phủ nhận cáo buộc này, nói rằng đây là tuyên bố vô căn cứ. 

Trong khi đó, vào sáng 5/8, nhóm đối lập Flannel Soldiers tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công, khẳng định đã sử dụng 2 máy bay điều khiển từ xa mang theo thuốc nổ C4 thực hiện nhiệm vụ ám sát tổng thống. 

"Chúng tôi chứng minh được rằng họ dễ bị tấn công. Có thể hôm nay chúng tôi không thành công, nhưng vấn đề chỉ là thời gian thôi", đại diện nhóm này khẳng định và nói máy bay của họ đã bị lính bắn tỉa hạ gục trước khi tiếp cận mục tiêu.

Trong một diễn biến mới nhất, giới chức Venezuela tuyên bố đã bắt giữ 6 người có liên quan tới vụ việc. Theo tiết lộ từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela Nestor Reverol, 1 trong 6 nghi phạm từng bị phát lệnh bắt giữ vì liên quan tới vụ tấn công một căn cứ quân sự vào năm 2017 khiến 2 người thiệt mạng. 1 đối tượng khác  bị bắt giữ vì tham gia vào cuộc biểu tình chống Tổng thống Maduro vào năm 2014, nhưng sau đó được thả. 

Theo Reuters, các trường hợp bắt giữ này cho thấy vụ ám sát có thể có dính dáng tới các nhóm có liên hệ với "The Resistance“ (Kháng chiến), nhóm phản đối ông Maduro từng gây ra 2 làn sóng biểu tình lớn ở quốc gia Nam Mỹ khiến hàng trăm người thiệt mạng. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn