Cố tình sử dụng ca khúc bị Cục Nghệ thuật cấm lưu hành, xử lý thế nào?

Các cá nhân, tổ chức và đơn vị cố tình sử dụng ca khúc bị Cục Nghệ thuật biểu diễn cấm lưu hành, sẽ bị xử lý thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này không khó, bởi chỉ ngay sau khi có quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc trên đây một vài ngày thì Nghị định 28/2017/NĐ-CP chính thức được ban hành, có hiệu lực từ ngày 20/3/017.

Nghị định 28/2017/NĐ-CP có nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 13/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Co tinh su dung ca khuc bi Cuc Nghe thuat cam luu hanh, xu ly the nao? hinh anh 1

 "Con đường xưa em đi" - một trong 5 ca khúc nhạc tình nổi tiếng được sáng tác trước năm 1975 vừa bị Cục NTBD cấm lưu hành và phổ biến.

Theo đó, những nội dung liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng, lưu hành các tác phẩm bị cấm lưu hành được ghi rõ trong Nghị định 28/2017/NĐ-CP có thể kể đến như việc nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy.. sẽ bị phạt tiền từ 20- 25 triệu đồng.

Co tinh su dung ca khuc bi Cuc Nghe thuat cam luu hanh, xu ly the nao? hinh anh 2

Việc sử dụng dưới mọi hình thức các sáng tác trước năm 1975 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà chưa được Cục NTBD cấp phép, bao gồm ca khúc nổi tiếng "Nối vòng tay lớn", đến thời điểm này cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được phép phổ biến cũng sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.

Không chỉ vậy, hành vi bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Cuối cùng, hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã quyết định cấm phổ biến hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy sẽ bị phạt tiền từ 20-25 triệu đồng

Điều đáng nói là sẽ sau khi ra quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, Cục NTBD cũng sẽ rà soát lại toàn bộ các ca khúc được ra đời trước thời điểm này.

Vì thế, có thể nói việc Cục NTBD bỗng dưng siết chặt việc cấp phép các ca khúc, nhất là các ca khúc sáng tác trước năm 1975 cũng là có lý do, mà sự ra đời của Nghị định 28/2017/NĐ-CP có thể xem như hành lang cơ sở pháp lý để đơn vị này mạnh tay thực hiện. 

>>> Đọc thêm: "Không nên phổ biến những ca khúc viết về lính Cộng hòa"

Bình luận