Có tiền nên đổ vào phân khúc bất động sản nào?

Bất động sảnThứ Bảy, 13/06/2020 06:52:49 +07:00
(VTC News) -

Theo các chuyên gia, đất nền luôn là phân khúc đầu tư an toàn và hiệu quả, nhưng phân khúc này chỉ dành cho người trường vốn và đầu tư lâu dài.

Trong bối cảnh khó khăn của thị trường khi lãi suất huy động của ngân hàng giảm, thị trường vàng và chứng khoán trồi sụt, nhiều rủi ro, thì bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền vẫn là một bài toán an toàn.

Khảo sát giá đất tại một số dự án có thể thấy, giá đất nền tại đây mặc dù trải qua đại dịch COVID - 19 nhưng không giảm giá, thậm chí có vị trí còn tăng giá do người dân đón đầu chủ trương Hoài Đức được xây dựng thành quận. Như khu đô thị Kim Chung – Di Trạch từ 30 triệu tăng lên đến 35-40 triệu đồng/m2, khu đô thị Nam đường 32 của công ty Lũng Lô cũng có giá 40 triệu đồng/m2. Hoặc khu đô thị An Lạc Green Symphony môi giới cũng đang rao tầm 40-45 triệu đồng/m2, tuy nhiên hiện khu đô thị này đang tạm dừng theo kế hoạch thanh tra của Thanh tra Hà Nội.

Có tiền nên đổ vào phân khúc bất động sản nào? - 1

Có tiền nên đổ vào phân khúc bất động sản nào?

Một số chuyên gia cho rằng, câu chuyện đầu tư vào lĩnh vực gì, đầu tư ra sao, luôn  là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay bối cảnh dịch COVID - 19 tại Việt Nam vừa tạm đi qua, nhưng dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nên đầu tư như thế nào cho hiệu quả khiến người dân có tiền nhãn rỗi cũng “đau đầu”.

Vì thực tế, lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng từ hồi tháng 5 đã điều chỉnh giảm còn từ 4-5%. Người dân loay hoay để làm sao số tiền nhàn rỗi của mình sinh lời.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, đại diện Tập đoàn Hải Phát Land cho biết, phân khúc đất nền đang nhận được sự quan tâm lớn nhất của khách hàng bởi xét cho cùng, đất nền có thể coi là phân khúc chủ đạo, dẫn dắt thị trường bất động sản.Mặt khác, trong hai năm qua, việc thanh tra, rà soát pháp lý dự án của các cơ quan quản lý nhà nước và cơ cấu lại tiền sử dụng đất tại nhiều địa phương đã dẫn đến nguồn cung đất nền vốn đã ít lại càng khan hiếm.

Để phát triển một dự án đất nền, khu đô thị cần thời gian rất dài. Từ khi xin chủ trương đầu tư, xây dựng đến khi chủ đầu tư có thể mở bán cho khách hàng phải mất từ 3 – 5 năm, thậm chí lâu hơn. Chính sự thiếu vắng nguồn cung đã khiến giá đất nền tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua và ngày càng thu hút các nhà đầu tư.

Còn ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup chia sẻ, trong mọi trường hợp, đầu tư đất nền vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất. Mua đất nền có thể lướt sóng nhanh, nhưng trong trường hợp nhà đầu tư không thoát hàng được cũng không bị ảnh hưởng nhiều, có thể chỉ phải để hàng chục năm.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, đầu tư đất nền chỉ dành cho người có dòng tiền nhãn rỗi, không chịu sức ép về lãi vay. Nhiều khách hàng không có dòng tiền nhàn rỗi cũng mua bán đất nền nên dễ bị kẹt.

“Làm giàu mà dễ thế thì ai nghèo, bỏ ra vài 300 triệu mong chờ lãi lớn, tất nhiên có một vài người làm được điều này nhưng mọi người nghĩ cả làng trúng số thì mình cũng trúng”, ông Hưng nói.

Để đầu tư đất nền, ngoài việc trường vốn, không sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư còn cần phải kiên trì. Đơn cử như đầu tư ở thành phố mới Bình Dương, Nhơn Trạch, mới đầu tư chưa đủ hạ tầng nên giá trị sử dụng thấp. Nhưng chính đây mới là yếu tố giúp thị trường bất động sản tăng giá. Bởi nếu dự án đó đã đầy đủ hạ tầng xã hội, giao thông thì giá của sản phẩm đó đã rất cao rồi, đầu tư không hiệu quả nữa.

Đầu tư đất nền phải sang tay nhiều nhà đầu tư mới đến tay người sử dụng. Cho nên nhà đầu tư đất nền phải xác định tiền đầu tư dài hạn, không bị áp lực. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào đầu tư đất nền vẫn an toàn và hiệu qủa nhất”, ông Hưng nói.

Châu Anh
Bình luận
vtc.vn