Có tiền cứ thuê giúp việc mà trông con, nhờ ông bà làm gì cho phiền phức?
  • Zalo

Có tiền cứ thuê giúp việc mà trông con, nhờ ông bà làm gì cho phiền phức?

Đời sống Thứ Hai, 11/12/2017 08:00:00 +07:00

Thời đại bây giờ có tiền thì thuê giúp việc trông con, ông bà có tuổi cũng nên được nghỉ ngơi, hà cớ gì con mình lại bắt ông bà chăm nom hộ?

Rất nhiều người có tư tưởng kỳ lạ, đẻ con ra chăm đủ 6 tháng thai kỳ thì đi làm, lúc này nghĩa vụ chăm con là của ông bà. Để rồi kéo sau đó là hàng bao nhiêu hệ lụy. Mỗi thế hệ lại có một quan niệm khác nhau, một cách nuôi con khác nhau. Thế hệ ông bà chăm “con mọn” đã qua hàng mấy chục năm, lẽ dĩ nhiên khó có thể bắt kịp với cách nuôi con hiện đại của các mẹ bỉm sữa bây giờ. Ấy thế là hàng trăm, hàng nghìn rắc rối xảy ra, toàn những chuyện cỏn con, để rồi tích tụ thành mâu thuẫn lớn.

Có tiền thì tội gì không thuê giúp việc cho đỡ khổ (Ảnh minh họa)

chị đồng nghiệp của tôi than thở rằng, thuở mới lấy chồng chị cứ nghĩ rằng chuyện mẹ chồng – nàng dâu chỉ nằm trong truyền thuyết, bởi lẽ chị và mẹ chồng hòa hợp vô cùng. Thế nhưng từ khi xuất hiện thêm một đứa trẻ, chị đón bà lên từ quê lên trông cháu thì mẫu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Ban đầu để giữ hòa khí chị cũng cố gắng “một điều nhịn bằng chín điều lành”, nhưng mãi rồi cũng tức nước vỡ bờ. Chị bắt đầu trách móc, phàn nàn về cách bà chăm cháu.

Lâu dần mẹ với con ngày càng mâu thuẫn, bằng mặt mà chẳng bằng lòng. Chị cho rằng bà cổ hủ, nuôi cháu không khoa học, làm hư con của chị. Còn bà thì cho rằng con dâu chỏng lỏn, thiếu tôn trọng mẹ chồng. Cũng từ đấy gia đình chị chẳng còn những ngày vui vẻ, thuận hòa như trước nữa. Mẹ chồng, nàng dâu mẫu thuẫn, anh chồng ở giữa chẳng biết bênh ai cho phải. Ngày nào tôi cũng thấy chị đi làm cũng trong trạng thái mệt mỏi, cáu gắt.

Tôi thì không như vậy, từ lúc mang thai tôi đã xác định rất rõ ràng, sinh xong tôi sẽ thuê người giúp việc. Tôi vẫn đón bà nội lên chơi với cháu, nhưng lên chơi chứ không phải lên chăm. Bản thân tôi cho rằng bà đã vất vả cả đời để nuôi nấng chồng tôi và mấy người em chồng.

Video: Không tin trường mầm non, nhiều phụ huynh ở nhà nghỉ việc, trông con 

Giờ đã đến lúc bà nghỉ ngơi và chăm sóc cho chính bản thân mình. Chẳng vì lý do gì mà tôi lại đẩy gánh nặng chăm con lên cho bà. Hơn nữa tôi nghĩ rằng nếu bà chăm cháu cũng không thể nhất nhất theo ý tôi. Người giúp việc thì khác, họ là người làm công nên tôi muốn họ chăm con theo cách nào, họ ắt phải theo ý tôi.

Thuê người giúp việc, mỗi tháng tôi mất thêm một khoản không nhỏ. Nhưng tôi có thể cố gắng làm việc thêm một chút, vất vả thêm một chút để bù đắp cho khoản đó. Bù lại con tôi có người chăm bẵm hàng ngày, bố mẹ chồng được thư thái nghỉ ngơi, không cần sớm hôm mệt mỏi vật vã trông cháu.

Ông bà cũng không phải bỏ lại quê hương, làng xóm thân yêu để lên thành phố quanh quẩn trong 4 bức tường với đứa cháu nhỏ. Thi thoảng nhớ cháu, ông bà lại bắt xe lên chơi với cháu 1, 2 tuần rồi về. Vậy là ông bà vui vẻ, tôi cũng được yên tâm, chẳng phải đắn đo mệt mỏi, cũng chẳng phải nghĩ ngợi nhiều sợ không may làm mất lòng bà.

Chẳng thà mất tiền thuê giúp việc còn hơn để ông bà vất vả rồi gia đình mâu thuẫn (Ảnh minh họa)

Thuê người giúp việc cũng lắm rủi ro thật, nhưng tôi tin rằng nếu kiên trì tôi vẫn tìm được người thật tâm, thật lòng. Tôi đã đổi tới 4 người giúp việc để tìm được người phù hợp nhất. Để yên tâm hơn, tôi lắp camera trong nhà như một sự cảnh báo để người giúp việc của tôi không dám “manh động”. Ngược lại, tôi luôn đối xử với bác như một người thân trong nhà, tôi dùng cái tình đối đãi với bác và tôi tin rằng bác cũng sẽ dùng cái tình để đối xử lại với con tôi.

Thế mới thấy, nếu có khả năng tài chính chẳng tội gì mà không thuê giúp việc. Nhiều người bảo tôi rằng chẳng gì tốt bằng có ông bà chăm cháu. Tôi công nhận ông bà chắc chắn sẽ yêu thương con tôi hơn bác giúp việc. Nhưng ông bà không thể chăm cháu theo cách tôi mong muốn, bởi đơn giản ông bà có quan điểm riêng của mình và chăm cháu theo bản năng và kinh nghiệm đã xưa cũ.

Tôi cũng không tiện góp ý nhiều bởi điều đó sẽ khiến ông bà cảm thấy không được tôn trọng. Thuê người giúp việc tôi có thể cho con sự chăm sóc theo đúng ý mình mà ông bà thì được nghỉ ngơi. Tôi chẳng thà mất tiền để cả nhà được nhàn hạ, để mỗi lần gặp nhau đều bằng sự vui vẻ và ấm áp, thay vì cố nhờ ông bà để rồi nảy sinh đủ thứ mâu thuẫn, rắc rối.

Xã hội ngày nay đã khác xưa rất nhiều, có những chuyện chúng ta nên nghĩ thoáng hơn và làm theo cách để mọi thứ được tốt đẹp nhất. Đừng cố chấp giữ mãi tư tưởng xưa cũ để rồi mẹ khổ, con khổ, gia đình mâu thuẫn.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Mẹ Đậu Đậu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Có tiền cứ thuê giúp việc mà trông con, nhờ ông bà làm gì cho phiền phức?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin