Cổ tích Thạch Sanh và phim chuyển thể

VideoThứ Bảy, 19/05/2012 04:49:00 +07:00

Cổ tích Thạch Sanh có lẽ là truyện tạo nên nhiều cảm hứng để các nhà làm phim chuyển thể.

Cách đây nhiều năm, khi dòng phim hoạt hình Việt Nam còn đang chật vật để thu hút khán giả nhí trước cơn bão của hoạt hình ngoại đang tấn công vào thị trường nước nhà thì sự ra đời của dòng phim cổ tích như là một phần "đền bù" cho các bé thiếu nhi. Cổ tích Thạch Sanh có lẽ là truyện tạo nên nhiều cảm hứng để các nhà làm phim chuyển thể.

Thạch Sanh

Có lẽ rất nhiều khán giả không quên bộ phim cổ tích Thạch Sanh năm 1995. Đây là bộ phim quy tụ được dàn diễn viên rất trẻ đẹp thời bấy giờ: Thạch Sanh (Công Hậu), Lý Thông (Thành Lộc), Diễm Hương (Công chúa), Lê Tuấn Anh (Đại bàng tinh)… Dàn diễn viên trẻ đẹp trong Thạch Sanh thời bấy giờ

Tuy nhiên, việc tìm vai diễn cho chàng Thạnh Sanh cũng không dễ dàng gì. Phải sau hơn một tháng tìm diễn viên, nhờ xem lại 15 giây lặn dưới nước của diễn viên Công Hậu trong Sự tích con muỗi mà cả bốn đạo diễn (Phan Hoàng, Văn Hồng, Cảnh Đôn và Đạt Hải) đều thừa nhận chỉ có chàng “ngư dân Hải” mới hội tụ đủ những yêu cầu của nhân vật Thạch Sanh. Và quả thực Công Hậu đã đảm nhận rất tốt vai diễn này, đến giờ khán giả vẫn còn ấn tượng trong ký ức tuổi thơ của mình về anh chàng Thạch Sanh đúng chất tiều phu, hiền lành, tốt bụng.

Thành Lộc cũng rất thành công với vai diễn Lý Thông đầy mưu mô xảo trá, Diễm Hương vô cùng xinh đẹp trong vai công chúa Quỳnh Nga, Lê Tuấn Anh đa tình, hiểm ác khi là Đại bàng tinh. Dù ngày đó, phim chưa được đầu tư công phu về tạo hình cũng như kỹ xảo nhưng phim đã để lại ấn tượng rất nhiều trong lòng khán giả thời bấy giờ.

Thạch Sanh – Lý Thông

Thạch Sanh là một câu chuyện cổ tích khơi nguồn cảm hứng cho khá nhiều nhà làm phim sau này. Tuy nhiên sau Thạch Sanh, Thạch Sanh – Lý Thông với giàn diễn viên Ngọc Thịnh (Thạch Sanh), Mỹ Uyên (Công chúa), Lê Bình (Đại bàng) chưa thực sự để lại ấn tượng. Nhất là đối với vai diễn chàng Thạch Sanh. Tuy Ngọc Thịnh đã ghi điểm với thân hình vạm vỡ như trong truyện nhưng cách diễn xuất của anh lại khiến "Thạch Sanh" bị trừ điểm.

...nhưng cách diễn xuất khô cứng và tạo hình giống Tazzan lại làm Ngọc Thịnh mất điểm
Có lẽ sự ấn tượng của khán giả trong cách diễn xuất cũng diễn biến phim khiến Ngọc Thịnh giống Tazzan của nước ngoài hơn là Thạch Sanh của Việt Nam. Hơn nữa, lối diễn còn cứng nhắc, nhất là ánh mắt vô hồn, chẳng hề động đậy của Ngọc Thịnh khiến nhiều khán giả tiếc cho bộ phim. Với Thạch Sanh – Lý Thông, dù là nhân vật chính, nhưng Ngọc Thịnh lại không có nhiều đất diễn. Hình ảnh của anh chàng Thạch Sanh bị nhạt nhòa trước một Lý Thông đầy mưu mô thâm hiểm. Riêng với vai Lý Thông, diễn viên hài Minh Nhí đã thể hiện rất xuất sắc.
Minh Nhí rất thành công khi vào vai Lý Thông
Mỹ Uyên trong vai công chúa

Hơn nữa, nhiều tình tiết trong truyện cũng được đạo diễn phim thay đổi, tuy nhiên sự thay đổi này cũng không mang lại sự mới mẻ, thành công cho phim. Chẳng hạn như với chuyện cổ tích Thạch Sanh, người đọc luôn ấn tượng với chiếc nồi thần của Thạch Sanh ăn mãi không hết cơm, chiếc đàn thần kỳ... thì trong phim Thạch Sanh – Lý Thông những chi tiết này bị cắt hết… nên thật khó để trả lời các câu hỏi của nhiều khán giả nhí: “cái nồi của Thạch Sanh đâu nhỉ?”.

Trích đoạn phim Lý Thông - Thạch Sanh:

Thạch Sanh của thế kỷ 21

Có lẽ để khán giả nhí không còn bị thiệt thòi về phim dành cho lứa tuổi của mình đang trở nên thiếu hụt ở trong nước thì các nhà làm phim cổ tích Việt Nam đã quyết định bắt tay xây dựng lại Thạch Sanh. Tin vui là tác phẩm điện ảnh này dùng hiệu ứng 3D tạo cảnh đánh nhau giữa Thạch Sanh với chằn tinh, cảnh nước Việt cổ... nhằm gây hiệu ứng thị giác cho người xem.

Sẽ có hiệu ứng 3D trong cảnh Thạch Sanh đánh nhau với chằn tinh

Đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu cho biết, Thạch Sanh được xây dựng theo dạng phim cổ trang, mang đậm phong cách thần thoại. Trong đó, hơn 50% dung lượng phim được ứng dụng kỹ xảo 3D theo công nghệ điện ảnh Hollywood, nhằm tạo ra những cảnh hành động, cũng như bối cảnh phim hoành tráng.

Bên cạnh những nhân vật do người thật đóng, đạo diễn còn mang vào bộ phim những hình ảnh nhân vật 3D: người, chằn tinh, voi, ngựa… Phần Thạch Sanh đánh nhau với chằn tinh sẽ kết hợp giữa cảnh quay thật với kỹ xảo dàn dựng trên máy tính. Ngoài ra, bối cảnh nước Văn Lang thời cổ cũng được dựng lại theo mô hình 3D.

Tuy nhiên một vấn đề mà đoàn làm phim gặp khó khăn là tìm diễn viên cho vai Thạch Sanh. Đạo diễn chia sẻ, sở dĩ cả đoàn khá lúng túng về việc chọn vai Thạch Sanh vì từ trước đến nay, đây là một hình tượng anh hùng đẹp trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam. "Nếu chọn không đúng người có thần thái như thế dễ gây phản cảm với người xem", anh nói. Đến nay, sau khi kết thúc 3 ngày casting duy nhất cho tất cả vai diễn trong phim nhưng ai là người sẽ trở thành chàng Thạch Sanh thế kỉ 21 này vẫn còn là một ẩn số.

Tuấn Voi đã được chọn cho vai Lý Thông nhưng nhân vật Thạch Sanh vẫn khiến các nhà làm phim đau đầu dù những siêu mẫu như Thanh Thức, Chánh Nghĩa, David Phạm... đã casting cho vai diễn này
Khán giả tỏ ra vô cùng thích thú với Thạch Sanh 3D. Liệu Thạch Sanh của thế kỷ 21 có làm hài lòng khán giả nhí và vượt xa phiên bản đầu về ấn tượng hay không, chúng ta hãy cùng chờ xem!

TheoLiêu Hà (Khám Phá)

Bình luận
vtc.vn