Có thể phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường qua thiết bị thông minh này

(VTC News) - Lần đầu tiên Mỹ cho phép lưu hành thiết bị y tế sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán bệnh mắt ở người bị tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu cao gây tổn hại đến các mạch máu của võng mạc, các mô nhạy cảm ánh sáng ở phía sau mắt.

Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực trong số hơn 30 triệu người Mỹ bị tiểu đường và nguyên nhân gây suy giảm thị lực và mù lòa ở người lớn tuổi lao động.

"Phát hiện sớm bệnh võng mạc là một phần quan trọng trong việc quản lý chăm sóc cho hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên nhiều bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không được kiểm tra đầy đủ về bệnh võng mạc tiểu đường vì khoảng 50% trong số họ không được khám bác sĩ mắt hàng năm.

Một công nghệ trí tuệ nhân tạo mới có thể được sử dụng trong phòng mạch bác sĩ gia đình để khám và phát hiện nhanh căn bệnh nguy hiểm này mới được lưu hành.

Co the phat hien benh vong mac dai thao duong qua thiet bi thong minh nay hinh anh 1

Thiết bị mới tên IDx-DR phát hiện bệnh võng mạc đái đường.

Thiết bị mới tên IDx-DR được thiết kế dưới dạng phần mềm. Bất cứ bác sĩ nào cũng có thể sử dụng nó chụp ảnh mắt bệnh nhân bằng máy chụp võng mạc đặc biệt rồi tải lên máy chủ ảo. Nhờ trí thông minh nhân tạo, IDx-DR sẽ xác định hình ảnh có đủ chất lượng không rồi tiến hành phân tích.

IDx-DR đưa ra hai kết quả và không cần bác sĩ phân tích. Nếu tình trạng võng mạc do tiểu đường vượt mức nhẹ, AI sẽ giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia nhãn khoa. Trường hợp không đáng lo ngại, AI đề nghị bệnh nhân tái khám sau 12 tháng.

Đây là phần mềm đầu tiên được FDA phê chuẩn mà cho quyết định tầm soát mà không cần nhân viên y tế để giải thích hình ảnh hoặc kết quả, điều đó có nghĩa là có thể do nhân viên y tế sử dụng nhưng không có chuyên mắt.

Theo FDA cho biết, nếu phát hiện võng mạc đái tháo đường, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ mắt để đánh giá thêm và có thể điều trị càng sớm càng tốt.

Phần mềm này được phê chuẩn dựa trên nghiên cứu lâm sàng của hình ảnh võng mạc hơn 900 bệnh nhân. IDx-DR nhận dạng chính xác võng mạc đái tháo đường hơn mức độ nhẹ là hơn 87,4% thời gian và xác định chính xác bệnh nhân không bị là 89,5%.

Theo FDA, phần mềm không nên được dùng để tầm soát  bệnh võng mạc đái tháo đường ở bệnh nhân có điều trị laser, phẫu thuật hoặc tiêm vào mắt hoặc có bất kỳ tình trạng: Mất thị lực kéo dài, nhìn mờ, ruồi bay trước mắt, đã được chẩn đoán phù hoàng điểm trước đây, bệnh lý võng mạc không tăng sinh, bệnh lý võng mạc tăng sinh, xạ trị võng mạc hoặc  tắc tĩnh mạch võng mạc.

Cơ quan này cũng nói phần mềm không nên dùng ở phụ nữ có thai bị đái tháo đường bởi vì đái tháo đường võng mạc có thể tiến triển nhanh trong suốt thai kỳ và phần mềm thì không có khuynh hướng đánh giá bệnh võng mạc đái tháo đường tiến triển nhanh.

Video: Chỉ nôn ói, bé trai suýt bị vỡ lá lách

>>> Đọc thêm: Bị thu hồi thuốc, Giám đốc Dược phẩm Ba Đình nói: 'Muốn hỏi gì thì lên Cục Dược'

Thu Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU