Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Có thể ngắm 'vòng tròn lửa' rực sáng trên bầu trời hôm nay

Những người yêu thiên văn ở khu vực Trung Phi, đảo Madagascar và nam Ấn Độ Dương sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng "vòng tròn lửa" xuất hiện trên bầu trời hôm nay do nhật thực hình khuyên tạo ra.

Co the ngam 'vong tron lua' ruc sang tren bau troi hom nay hinh anh 1

"Vòng tròn lửa" của nhật thực hình khuyên sẽ chiếu sáng bầu trời châu Phi ngày mai. Ảnh: Donald Chan.

Theo Science Alert, hiện tượng nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra từ 9:08 giờ địa phương (tức 13 giờ chiều theo giờ Việt Nam) hôm nay và có thể quan sát rõ từ Trung Phi, đảo Madagascar và nam Ấn Độ Dương. Việt Nam không nằm trong khu vực theo dõi được hiện tượng này.

Nhật thực xảy ra trong kỳ trăng non, khi Mặt Trăng chuyển động giữa Trái Đất và Mặt Trời, đồng thời phần khuất của Mặt Trăng quay về phía Trái Đất. Trong trường hợp nhật thực toàn phần, quỹ đạo chuyển động của Mặt Trăng ở ngay phía trước Mặt Trời và chắn hết mọi ánh sáng phát ra từ Mặt Trời, chỉ chừa lại quầng sáng mờ của vành nhật hoa.

Ở trường hợp nhật thực hình khuyên, Mặt Trăng vẫn đi qua trước Mặt Trời. Do quỹ đạo hình elip, Trái Đất nằm ở điểm rất gần Mặt Trời trong khi Mặt Trăng ở điểm xa Trái Đất. Mặt Trăng và Mặt Trời có dạng hai hình tròn đồng tâm nhưng Mặt Trăng nhỏ hơn nhiều và không thể che kín Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất. Kết quả là "vòng tròn lửa" lớn rực sáng trên bầu trời.

Nhật thực hình khuyên ngày mai sẽ kéo dài trong khoảng 10 phút. Lần tiếp theo hiện tượng này diễn ra là vào ngày 26/2/2017. Các chuyên gia khuyến cáo người quan sát nên đeo kính bảo vệ mắt bởi dù Mặt Trăng che gần hết ánh sáng Mặt Trời, bức xạ phát ra vẫn đủ mạnh để đốt cháy võng mạc.

Bình luận