Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt?

Tư vấnThứ Năm, 09/04/2020 14:45:59 +07:00
(VTC News) -

Câu trả lời là có, nhưng dung dịch này sẽ khiến bề mặt bị dính ướt, thành phần của nước rửa tay khô phù hợp với da hơn.

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 1

Thành phần của nước rửa tay khô: Thành phần chính trong các dung dịch rửa tay khô là cồn; ngoài ra còn có các chất sát trùng, sát khuẩn giúp tiêu diệt các vi khuẩn trên bàn tay và các chất làm quánh giúp da tay không bị khô. 

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 2

Nước rửa tay khô tiêu diệt những loại vi sinh vật nào? Cồn tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus như virus cúm, virus viêm gan B, virus herpes, tụ cầu khuẩn, E.coli, nấm và các vi khuẩn gây bệnh lao phổi. 

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 3

Nồng độ cồn tối ưu là bao nhiêu? Nồng độ cồn tối ưu đối với dung dịch rửa tay khô là 60 - 90%. Nồng độ cồn thấp hơn sẽ không đủ mạnh để tiêu diệt các mầm bệnh.  

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 4

Rửa tay khô có hiệu quả hơn rửa tay bằng nước? Nhìn chung, dung dịch rửa tay khô kém hiệu quả hơn phương pháp rửa tay bằng nước ấm và xà bông. Tuy nhiên, khi bạn không thể áp dụng cách rửa tay bằng xà bông, dung dịch rửa tay khô có thể được chấp nhận.

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 5

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? Câu trả lời là có, nhưng dung dich này sẽ khiến bề mặt bị dính ướt. Thành phần của nước rửa tay khô phù hợp với da hơn. 

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 6

Có nên dùng nước rửa tay khô tự chế? Các dung dịch rửa tay khô tự chế thường kém hiệu quả do nồng độ cồn không thích hợp.

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 7

Nước rửa tay khô có giúp ngăn nhiễm bệnh? Dung dịch rửa tay khô có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm nếu dùng đúng cách. 

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 8

Không nên dùng nước rửa tay khô khi nào? Dung dịch rửa tay khô không đủ hiệu quả nếu tay bạn quá bẩn, bạn vừa đi vệ sinh xong, hoặc bạn vừa tiếp xúc với người nhiễm bệnh. 

Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt? - 9

Cồn trong nước rửa tay khô có giống cồn trong rượu?: Loại cồn trong dung dịch rửa tay khô thường giống cồn trong rượu, đều là ethanol. Một số người dùng rượu làm dung dịch rửa tay, nhưng nồng độ cồn trong rượu thường không đủ mạnh để diệt khuẩn.

Video: Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách, phòng lây nhiễm virus corona

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN(Nguồn: Facty)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !