Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Có thể dùng điện một giá từ năm 2021?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 03/08/2020 20:16:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết từ năm sau người dân có thể chọn phương thức tính giá điện theo hình thức bình quân.

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020. Đặc biệt, có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Trong tháng 6/2020 số khách hàng có điện tiêu thụ tăng từ 30% trở lên là 7,63 triệu khách hàng so với cả tháng 5/2020. Trong đó, có nhiều khách hàng thắc mắc về việc hoá đơn tiền điện tăng cao bất thường.

“Bộ Công Thương thấy rằng một trong những nguyên nhân khiến người dân thắc mắc là do sai sót trong ghi chỉ số tiêu thụ điện, lập hóa đơn tiền điện”, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Có thể dùng điện một giá từ năm 2021? - 1

Sửa biểu giá điện sẽ khắc phục tình trạng hoá đơn tiền điện tăng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng thông tin, một trong những phương án khắc phục việc trên là việc sửa biểu giá điện thời gian tới. Trong đó, ngoài các phương án giá điện bậc thang, Bộ Công Thương đã bổ sung thêm phương án điện một giá. Việc lấy ý kiến sẽ được triển khai tiếp trong tháng 8. Sau đó đến quý III, Bộ sẽ trình Thủ tướng.

“​Bộ Công Thương cũng sẽ trình thêm đề xuất để khách hàng có quyền lựa chọn giá bán lẻ điện cho sinh hoạt. Sau khi Thủ tướng phê duyệt, sẽ ban hành biểu giá mới từ đầu năm 2021”, ông Hải thông tin.

Bộ Công Thương sẽ trình nhiều phương án tính giá điện trong kỳ sửa biểu giá cuối năm, từ đó, Thủ tướng sẽ quyết định giá điện được tính theo cách nào.

Mới đây, Bộ Công Thương đề xuất chủ trương giảm số bậc thang giá điện sinh hoạt từ 6 bậc xuống còn 5 bậc. Trong đó sẽ nâng mức tiêu thụ bậc 1 lên tới 100 kWh. Điều chỉnh các bậc thang từ 201 kWh đến 400kWh thành một bậc; bổ sung bậc thang giá điện trên 700kWh/tháng cho phù hợp với thực tế sử dụng điện của người dân.

Ngoài ra, người dân có thể chọn phương thức tính giá điện theo hình thức bình quân.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin