• Zalo

Có thể đây sẽ là ngày quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump

Thế giới Thứ Sáu, 24/08/2018 12:50:00 +07:00

Việc ông Trump có bị luận tội hay không phụ thuộc rất nhiều vào những gì sẽ diễn ra trong ngày 8/11, thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội Mỹ.

Hai vụ lùm xùm liên quan tới các thân tín đang khiến Tổng thống Trump rơi vào những ngày tháng bất an nhất kể từ khi lên nắm quyền. Lời khai của cựu luật sư Michael Cohen hôm 20/8 làm dấy lên những lo ngại về việc ông Trump có thể sẽ bị luận tội và thậm chí là phế truất. Nhưng để điều này xảy ra cũng sẽ không hề dễ dàng. 

Luận tội 

Theo RT, lời chứng của cựu luật sư Cohen không phải là yếu tố duy nhất có thể dẫn tới một cuộc luận tội tổng thống Trump. Về bản chất, nó phần lớn dựa vào những gì sẽ xảy ra vào ngày 8/11, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Nhiều chuyên gia cho rằng, số phận của ông Trump có thể sẽ được định đoạt vào ngày này. 

5b7ef480dda4c8a2028b4641

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu người Mỹ Jim Jatras, cơ hội luận tội ông Trump đang rơi vào khoảng 65%, nhưng con số này có thể tăng lên hoặc giảm xuống dựa vào kịch bản xảy đến trong ngày 8/11. Nếu đảng Dân chủ chiếm lấy quyền kiểm soát Hạ viện, tỷ lệ luận tội sẽ lên tới ít nhất là 85%. 

"Nếu đảng Cộng hòa không bị đánh bại, ông Trump sẽ ở một vị trí an toàn hơn nhiều", ông Jatras nhận định. 

Ngược lại, nhà phân tích các vấn đề Nga tại Brussels, Gilbert Doctorow cho rằng cơ hội luận tội hiện tại là bằng 0 và sẽ chỉ thực sự rõ ràng cho tới khi đảng Dân chủ có thể làm nên chuyện trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. 

"Cuộc luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton vào tháng 12/1998 đã thiết lập một tiền lệ và có khả năng ông Trump sẽ phải đứng ra làm chứng trong vụ kiện của nữ diễn viên Stormy Daniels", nhà báo Mỹ Dave Lindorff phân tích, đồng thời cảnh báo các luật sư sẽ cố gắng tạo ra một cái bẫy đáng sợ tương tự như thứ mà ông Clinton đã rơi vào và dẫn tới việc bị luận tội. 

Video: Đặc vụ Mỹ đột tử khi tháp tùng Tổng thống Trump

Phế truất

Luận tội đã là một kịch bản khủng khiếp, nhưng bị phế truất sẽ là điều kinh khủng hơn gấp bội. Đây là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều đối với các nghị sỹ đảng Dân chủ, những người muốn thoát khỏi Tổng thống Trump một lần và mãi mãi. 

Quá trình luận tội tương tự như thông qua dự luật. Trước hết, phải có 218 lá phiếu đồng ý luận tội tổng thống trong tống số 435 ghế tại Hạ viện. Tuy nhiên, đảng Dân chủ hiện chỉ nắm 194 ghế, đồng nghĩa với việc họ phải thuyết phục ít nhất 24 nghị sỹ đảng Cộng hòa quay lưng với với Tổng thống. Nếu kịch bản có phần xa vời này xảy ra, ông Trump sẽ chính thức bị luận tội. 

Tới lúc đó, việc luận tội sẽ được chuyển lên Thượng viện, nơi các thượng nghị sỹ sẽ xem xét các bằng chứng và quyết định có phế truất Tổng thống hay không. Ông Trump sẽ bị buộc rời nhiệm sở nếu có ít nhất 2/3 Thượng viện bỏ phiếu thông qua bãi nhiệm ông. Nhưng đây cũng không phải là điều dễ dàng khi đảng Cộng hòa đang nắm tới 51/100 ghế tại Thượng viện.

Cựu Tổng thống Bill Clinton từng bị luận tội vì tội danh khai man và cản trở công lý khi nói dối về cuộc tình vụng trộm với cựu thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky, nhưng sau đó đã thắng trong phiên tòa ở Thượng viện, giúp ông vẫn bình yên tại vị cho tới hết nhiệm kỳ. 

Tuy nhiên, ông Trump đang bắt đầu ở một vị thế bất lợi hơn nhiều vì ông không được nhiều người Mỹ ủng hộ theo các cuộc thăm dò ý kiến mới đây, theo ông Lindorff. Theo khảo sát mới nhất của Real Clear Politics, chỉ có 43,5% người Mỹ hài lòng với tổng thống hiện tại của họ. 

Trong khi đó, nhà ngoại giao Jim Jatras cho rằng kịch bản sẽ khó đoán định khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể đang nắm nhiều thông tin bất lợi cho ông Trump và cựu luật sư Cohen có thể sẽ làm những chuyện không thể đoán trước để có thể thoát án tù vào thời điểm này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều