• Zalo

Có thể bỏ tù người vợ rải đinh để chồng thu tiền vá săm ở Bắc Ninh

Pháp luật Thứ Hai, 19/08/2019 16:50:00 +07:00

Người phụ nữ rải đinh trên quốc lộ 18 có thể bị phạt tù nếu hành vi này gây thương tích cho người đi đường hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng.

Bình luận về vụ việc bà Trần Thị Lan (58 tuổi) rải đinh trên quốc lộ 18 (đoạn qua tỉnh Bắc Ninh) để tạo điều kiện cho chồng làm nghề vá săm có việc làm, luật sư Trần Văn Trường (Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh) cho rằng, hành vi này là rất nguy hiểm, cần bị lên án mạnh mẽ.

"Nếu xe di chuyển cán phải đinh thì có thể gây mất lái, ngã xe dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng cho người đi đường. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, từ đó có chế tài xử lý người cố tình rải đinh trên quốc lộ nhằm trục lợi này", luật sư Trường nói.

Ba Tran Thi Lan

 Bà Trần Thị Lan bị điều tra về hành vi rải đinh trên quốc lộ 18.

Theo luật sư Trần Văn Trường, hành vi của bà Lan có thể bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 6 điều 11 Nghị định số 46/2016 về hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông; mức phạt tiền 6 đến 8 triệu đồng. 

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 261 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi về tội Cản trở giao thông đường bộ.

"Người nào đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ… gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm:

Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 5-10 năm", luật sư Trường cho biết.

Đồng thời, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, nếu cơ quan điều tra xác định được hành vi rải đinh của bà Lan là do người chồng chỉ đạo để xảy ra hậu quả theo các khoản thuộc điều 261 Bộ luật hình sự thì cơ quan pháp luật cần truy cứu trách nhiệm hình sự chồng bà Lan đồng phạm.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh xử phạt bà Trần Thị Lan (58 tuổi, ở xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi rải đinh trên quốc lộ 18.

Tại cơ quan công an, bà Lan khai có chồng làm nghề vá săm. Để tạo công ăn việc làm cho chồng, bà thực hiện hành vi rải đinh ở quốc lộ 18 đi qua thôn Yên Vỹ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong.

Giá cho mỗi lần vá, thay săm xe dao động từ vài chục đến hơn 100 nghìn đồng.

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin