Có thể 30 đại cử tri sẽ không bầu cho Donald Trump

(VTC News) - Tờ Independent của Anh dẫn lời giáo sự luật của Đại học Harvard cho rằng 'có 30 đại cử tri Đảng Cộng hòa sẵn sàng ngăn cản chiến thắng của ông Donald Trump'.

Independent dẫn lời giáo sư Larry Lessig nói có đến 30 thành viên Đảng Cộng hòa trong Cử tri đoàn sẵn sàng thay đổi ý kiến và lá phiếu của mình khiến ông Donald Trump không thể trở thành Tổng thống Mỹ. Giáo sư này cũng cho rằng, nếu con số 'đại cử tri bất tín' này tăng đến 37 người thì cục diện sẽ trở nên rất thú vị.

Ông Lessig đang làm nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho một số đại cử tri có ý định bỏ phiếu theo ý kiến của mình chứ không phụ thuộc vào đầu phiếu phổ thông đã kiểm ở bang của họ trong cuộc bầu cử đầu tháng 11 vừa qua.

Co the 30 dai cu tri se khong bau cho Donald Trump hinh anh 1

 Ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ nếu đạt hơn 270 phiếu đại cử tri trong ngày 19/12 tới

Mặc dù đa số các bang quy định lá phiếu của đại cử tri phải tuân theo lựa chọn của phiếu phổ thông, nhưng ông Lessig nói đã có những tiền lệ về việc các đại cử tri đưa ra quyết định độc lập cho lá phiếu của mình, không phụ thuộc vào đảng mà họ là thành viên.

Cho đến nay, chỉ duy nhất đại cử tri Đảng Cộng hòa Chris Suprun của bang Texas tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump vào ngày 19/12 tới với lý do không đủ năng lực lãnh đạo.

Tuy nhiên, khi trả lời MSNBC, giáo sư Lessig nói có nhiều đại cử tri cũng đang xem xét việc thay đổi lá phiếu của mình và nếu con số này lên tới 37 người thì tổng số phiếu đại cử tri của ông Donald Trump sẽ thấp hơn 270 - số phiếu đại cử tri tối thiểu các ứng cử viên cần có để chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

"Khảo sát trên các nhóm đại cử tri Đảng Cộng hòa cho thấy hiện nay có 20 người sẽ thay đổi lá phiếu, con số này có thể cao hơn, khoảng 30 người", ông Lessig nói trên truyền hình.

Hiện nay, ông Donald Trump đang hơn bà Hillary Clinton tới 2,8 triệu đầu phiếu phổ thông và tỷ phú này cũng đang giành được lợi thế rõ rệt từ các thành viên Cử tri đoàn, những người sẽ đưa ra lá phiếu quyết định vào ngày 19/12 tới, Independent cho biết thêm.

Một thống kê nữa cũng nghiêng về phía Tổng thống đắc cử Donald Trump là trong lịch sử Mỹ chưa có trường hợp nào lá phiếu đại cử tri có thể thay đổi kết quả bầu cử phổ thông.

Trong ngày bầu cử của đại cử tri, nếu không có ứng viên tổng thống nào giành được ít nhất 270 phiếu thì quyền lựa chọn thuộc về hạ viện Mỹ.

Tùng Đinh (Nguồn: Independent)
Bình luận