• Zalo

Có thể 2.000 người đã bị Boko Haram thảm sát ở Nigeria

Thế giới Thứ Ba, 13/01/2015 03:08:00 +07:00

Những kẻ tấn công tràn vào một thị trấn ở Nigeria với súng và lựu đạn, những âm thanh chát chúa vang lên phá tan không gian yên tĩnh của buổi sáng sớm.

(VTC News) - Những kẻ tấn công tràn vào một thị trấn ở Nigeria với súng và lựu đạn, những âm thanh chát chúa vang lên phá tan không gian yên tĩnh của buổi sáng sớm.

Mô tả của CNN cho biết khi người dân hoảng loạn, bỏ nhà trốn vào những bụi cây thì những tay súng cũng nhảy khỏi xe máy, ô tô của chúng đi lùng sục, truy đuổi. Người dân vô tội ẩn mình dưới những tán cây mỏng trước khi những làn đạn bắt đầu xuyên qua.

Một số khác quá sợ hãi trốn trong nhà thì bị những kẻ phiến quân phóng hỏa, thiêu sống, CNN cho biết thêm. Nhiều người tìm đường bơi sang quốc gia láng giềng Chad để tránh làn làn đạn của những kẻ tấn công thì chết đuối trên hồ Chad khi kiệt sức vì bơi.
Hình ảnh về những chiến binh nổi dậy Boko Haram
Hình ảnh về những chiến binh nổi dậy Boko Haram 
Cho đến những tiếng nổ lắng xuống, chính quyền địa phương cho biết số người bị chết có thể từ hàng trăm cho đến 2.000 người.

Thi thể ở khắp nơi

Những gì xảy ra phía trên xảy ra vào ngày 3/1, theo CNN, cách đây 10 ngày. Cho đến 13/1, thi thể các nạn nhân vẫn nằm rải rác trong các bụi cây. Musa Bukar, lãnh đạo chính quyền địa phương chia sẻ: "Vẫn không an toàn để về đưa họ đi an táng".

Chính quyền cho biết không có đội mai táng nào có khả năng vào làng khi mà những phiến quân vẫn đang tuần tra điên đảo. 

Boko Haram vẫn đang chiếm đóng ở thị trấn Baga, nơi tiếp giáp giữa Nigeria và Chad, địa điểm được cho là tiện cho việc tiếp cận cả 2 quốc gia của phiến quân.

Thảm sát kinh hoàng 


Theo CNN, phiến quân Boko Haram thường xuyên tấn công các khu vực miền Bắc Nigeria từ năm 2005. Chúng nhằm vào đồn cảnh sát, trường học, nhà thờ, nhà dân hay các tòa nhà chính quyền. Chiến thuật tấn công tàn bạo của chúng khiến cả thế giới bị choáng váng.

Trong số đó có vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh từ tháng 4/2014, đến nay vẫn bặt vô âm tín. Ngày 10/1 vừa qua, vụ gắn thiết bị nổ vào một phụ nữ trước khi cho phát nổ trong đám đông làm ít nhất 20 người chết.
Hiện trường một vụ tấn công của Boko Haram ở Nigeria
Hiện trường một vụ tấn công của Boko Haram ở Nigeria 
Mặc dù không có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng mọi nghi vấn đều đổ về phía Boko Haram.

Tuy nhiên, tất cả đều không thể so sánh về sự tàn bạo so với vụ thảm sát hàng trăm hoặc có thể lên đến hàng ngàn người đầu tháng 1 vừa qua.

Angelina Jolie, siêu sao điện ảnh đồng thời là đặc phái viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn nói: "Mỗi tội ác của Boko Haram đều vượt quá sự tàn bạo. Đây là hệ quả trực tiếp của việc hành động mà không bị trừng phạt. Ở đó, dù Boko Haram giết người, bắt cóc hay cưỡng hiếp vẫn không bị trừng phạt".

Trong khi đó, tổ chức Ân xá thế giới gọi vụ việc là 'hành động đẫm máu của Boko Haram'.

Daniel Eyre, nhà nghiên cứu của Tổ chức Ân xá thế giới về Nigeria nói: "Nếu báo cáo về cuộc thảm sát ở thị trấn khiến hàng trăm thậm chí đến 2.000 người chết là sự thật, nó sẽ đánh dấu một mức leo thang đáng lo ngại về những cuộc tấn công đẫm máu của Boko Haram".

Hiện nay, các nhà phê bình cáo buộc chính quyền của Tổng thống Goodluck Jonathan đã không hành động đủ để giải quyết các cuộc nổi dậy.

Tùng Đinh (Theo CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Có thể 2.000 người đã bị Boko Haram thảm sát ở Nigeria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin