Có tài liệu chỉnh sửa, phụ huynh vẫn bức xúc về sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 19/11/2020 14:51:11 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù nhiều bài đọc được bổ sung thay thế, song nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra không hài lòng, bức xúc về sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều.

Hơn 1 tháng qua, dư luận vẫn rất quan tâm đến những sai sót, “sạn” trong sách Tiếng Việt 1 của nhóm tác giả Cánh Diều, nhất là phụ huynh có con em đang học lớp 1.

Chỉnh sửa, bổ sung theo tinh thần cầu thị

Mới đây, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM vừa công bố tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều để xin ý kiến nhân dân.  

Cụ thể, dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1" được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1. Tài liệu gồm 2 phần, phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp, phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Có tài liệu chỉnh sửa, phụ huynh vẫn bức xúc về sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều - 1

Bài đọc "Kết bạn" và "Hồ sen" được bổ sung cho bài đọc "Cua, cò và đàn cá (1) & (2).

Ví dụ, bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá" (1) và (2), nhóm biên soạn sách đã thêm hai bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen" theo yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu.

Phụ huynh vẫn rất bức xúc

Mặc dù có tài liệu chỉnh sửa bổ sung, song nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra không hài lòng với sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều. Chị Đinh Thị Tú có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Bình Lợi Trung (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, trên thực tế dạy học cho con chị thấy chương trình Tiếng Việt hiện nay quá nặng, lượng chữ học thuộc mỗi ngày quá nhiều, nội dung không sát với thực tế. Cải cách là giảm tải cho các con nhưng đằng này không giảm mà còn tăng. Có chỉnh sửa cũng vẫn còn nhiều chỗ chưa thuyết phục.

“Nội dung sách không như ngày trước, khó hiểu, sách có những từ ngoài miền Bắc, con tôi đọc không hiểu gì, tôi phải đi tìm hiểu, tìm nghĩa để giải thích cho con chứ bản thân tôi người miền Nam cũng không hiểu. Các con còn nhỏ mà lượng chữ quá nhiều, ngày trước học từ từ, mà giờ mới vào học đã học chữ cái rồi ráp vần luôn, đọc chính tả cho con viết, con áp lực, mẹ cũng áp lực”, chị Tú cho biết

Cũng có con đang học lớp 1, chị Nguyễn Ngọc Anh (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho rằng sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều có sửa vẫn còn chỗ sai. “Có nhiều chỗ sai, gà nhép là gì, pi-a-nô là gì tiếng Anh hay Tiếng Việt, con lớp một sao hiểu, sao học cái đó. Người viết sách không có đúng, mầm non của đất nước cho học chương trình gì cũng chả hiểu”, chị Ngọc Anh bức xúc nói.

Bức xúc hơn, anh Hoàng Văn Tân, ngụ Quận 7, TP.HCM đề nghị nên đình chỉ bộ sách. Theo anh Tân, sách có nhiều từ mang tính vùng miền khó hiểu, sửa đi sửa lại rất mất thời gian, công sức.

“Nhiều từ chúng tôi không thể hiểu nổi. Chương trình như này chúng tôi đề nghị dừng thì có thể dừng luôn, chứ không nên đem con em chúng tôi ra làm vật thí nghiệm, vì như trình độ trong lớp con tôi lớp 1 rất khó khăn để tiếp cận”, anh Tân bức xúc nói.

Có tài liệu chỉnh sửa, phụ huynh vẫn bức xúc về sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều - 2

Dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1" sẽ được góp ý đến ngày 20/11/2020.

Dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1" sẽ được góp ý đến ngày 20/11/2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

Ngoài sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều thì một số sách trong các bộ “Cùng học để phát triển năng lực”; “Kết nối tri thức với cuộc sống”... cũng có “sạn” như vấn đề bản quyền, một số ngữ liệu, từ ngữ bị cho là chưa phù hợp với học sinh lớp 1. Hiện phương án chỉnh sửa các sách giáo khoa này vẫn chưa được công bố chính thức.

Mai Thy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn