Cơ quan thuế sẽ 'sờ gáy' siêu sao showbiz Việt

Cát-xê của nữ ca sĩ H khoảng 3.000 USD/show nhưng số thuế thu nhập cá nhân nộp cho nhà nước chỉ 30 triệu đồng/năm.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã nhiều năm qua giao cho các chi cục thuế quận huyện tập trung thực hiện quản lý việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân của giới văn nghệ sĩ. Tuy nhiên kết quả thu được rất hạn chế.
 
“Chính vì vậy mà từ nhiều tuần nay, Cục Thuế đã triển khai kế hoạch thu thập thông tin về thu nhập của giới văn nghệ sĩ. Chúng tôi đã phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin Du lịch lấy giấy phép biểu diễn, Sở Công thương cấp phép quảng cáo, Công an thành phố về các chương trình biểu diễn ở nước ngoài của văn nghệ sĩ…

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng lập danh sách các đơn vị chi trả thu nhập như các công ty tổ chức biểu diễn, phòng trà... Cơ quan thuế có thể sẽ yêu cầu đơn vị chi trả thu nhập kê khai thuế hàng tháng, kê khai số thuế vãng lai của các nghệ sĩ” - bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết.
 
Cũng theo bà Hương, Cục Thuế đã lập danh sách 210 nghệ sĩ để gửi thư mời đến làm việc về thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong danh sách này, Cục sẽ chọn ra 20 nghệ sĩ có thu nhập cao nhất và giao cho phòng Thuế thu nhập cá nhân hướng dẫn kê khai quyết toán thuế, kiểm tra, đối chiếu về thu nhập. Các nghệ sĩ còn lại được giao cho các chi cục thuế làm việc.

Giới công chức thu nhập bao nhiêu đều bị quản lý thuế chặt trong khi giới nghệ sĩ thì rất lỏng lẻo. 

Giới công chức thu nhập bao nhiêu đều bị quản lý thuế chặt trong khi giới nghệ sĩ thì rất lỏng lẻo. 

Nổi tiếng nhưng quá… nghèo ?
 
Nữ ca sĩ xinh đẹp nổi tiếng H, luôn có mặt ở hầu hết các chương trình ca nhạc lớn, các game show truyền hình… nhưng thu nhập mà cô này khai với cơ quan thuế năm 2011 chưa đến 15 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này thì tổng số thuế thu nhập cá nhân cả năm 2011 chỉ có 8 triệu đồng. Sự “nghèo” của ca sĩ H đã diễn ra từ nhiều năm trước.
 
Năm 2009, thu nhập của H chưa đến 25 triệu đồng/tháng, tổng số thuế nộp là 37 triệu đồng; năm 2010 là khoảng 20 triệu đồng/tháng, nộp thuế khoảng 30 triệu đồng. Trong khi đó, theo tìm hiểu, cát-xê của ca sĩ này ở một điểm hát không dưới 3.000 USD/show. “Tính ra, nữ ca sĩ này khai thu nhập còn thấp hơn nhiều ca sĩ ít tên tuổi, chỉ hát ở phòng trà khai” - một cán bộ thuế nói.
 
Cán bộ này cũng cho biết thêm môt trường hợp khác đó là ca sĩ C, người đứng cuối trong nhóm 10 ca sĩ nổi tiếng, thua khá xa ca sĩ H, cũng đã kê khai thu nhập và nộp thuế năm 2011 tổng cộng 180 triệu đồng.

Một nữ ca sĩ nổi tiếng khác có rất đông lượng khán giả hâm mộ nhưng thu nhập cô khai với cơ quan thuế cũng “nghèo” như ca sĩ H, số thuế nộp trong cả năm 2011 chỉ 13 triệu đồng. Thậm chí diễn viên hài tên tuổi L, ca sĩ T… 3 năm liền (từ 2009 tới 2011) không hề có mặt trong danh sách những người nộp thuế thu nhập cá nhân.
 
Trong khi đó, theo lời các bầu show, nhà tổ chức thì năm vừa qua cát-xê ca sĩ thất thường. Đôi khi tăng khoảng 20% so với năm trước nhưng có lúc lại giảm 30 - 40%. Nếu biểu diễn quảng bá cho một thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam thì các ngôi sao như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà… có thể nhận cát-xê từ 4.000 - 6.000 USD/2 bài hát.

Trung bình thì ở một sự kiện, một show diễn có nhà tài trợ, có tính thương mại, cát-xê ca sĩ ít nhất cũng khoảng 25 triệu đồng/show (ca sĩ bậc trung) và 100 - 140 triệu đồng (cho ca sĩ ngôi sao nổi tiếng). Đó là chưa kể show đám cưới (đại gia), tiệc khai trương, khánh thành, hội nghị…có khi ca sĩ ngôi sao nhận gọn 10.000 USD.
 
Trốn thuế hay hiểu sai về thuế ?
 
Thường thì các ca sĩ nhận thu nhập trọn gói, 10% thuế thu nhập cá nhân do nhà tổ chức nộp. Một số ít ca sĩ có công ty riêng thì khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Hai ca sĩ hàng sao nói với phóng viên báo chí rằng: vì thuế thu nhập các show diễn của họ phần lớn là do nhà tổ chức đóng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, họ cũng không rõ nhà tổ chức có thực sự nộp thuế hay chưa.
 
Trong khi đó, bà Lê Thị Thu Hương cho rằng, có nhiều đơn vị tổ chức đồng ý trả tiền thuế 10% cho nghệ sĩ nhưng phần tiền thuế này chỉ mới là tạm thu. Trong một năm nghệ sĩ nhận tiền cát-xê ở nhiều điểm khác nhau, chỉ khi thực hiện quyết toán thuế vào cuối năm mới làm rõ đóng thừa hay thiếu thuế. Những nghệ sĩ có thu nhập cao khả năng sẽ chịu thuế suất cao hơn mức 10% (thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từ 5% - 35%) thì sẽ phải đóng thêm tiền thuế.
 
“Các nghệ sĩ nên lấy hóa đơn chứng từ nếu đơn vị chi trả thu nhập đóng thay họ 10% thuế để thực hiện quyết toán sau này. Trong trường hợp nghệ sĩ thành lập công ty và công ty này ký hợp đồng với đơn vị tổ chức, phần tiền cát-xê thay vì trả cho ca sĩ sẽ được tính vào doanh thu của công ty. Công ty có trách nhiệm đóng thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác.

Thu nhập mà nghệ sĩ nhận từ công ty đó là tiền lương, tiền công. Nói chung, dù có nhận được thu nhập ở nhiều nơi, nghệ sĩ cũng phải tổng hợp lại và thực hiện quyết toán thuế hay ủy quyền cho người khác thực hiện quyết toán thuế”- bà Hương nói.

 
Theo Thanh Niên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN