Cơ quan hành chính phải định kỳ cung cấp thông tin cho báo chí

(VTC News) - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại thông tin, cơ quan hành chính nhà nước phải tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Sáng 1/6, Sở Thông tin và Truyền Thông TP.HCM tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện Nghị định 09 của Chính phủ quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Co quan hanh chinh phai dinh ky cung cap thong tin cho bao chi hinh anh 1

Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại giải thích Nghị định 09 của Chính phủ, quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông tin, theo Nghị định 09 (ngày 9/2/2017) các cơ quan hành chính nhà nước ít nhất ba tháng một lần phải tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí và sẽ xử lý kỷ luật nếu sở nào không chấp hành.

Theo ông Nghiêm, người cung cấp thông tin phải nhạy cảm, chủ động thông tin, sớm nhận diện được khủng hoảng. Trong tình huống khủng hoảng, người phát ngôn cần thông tin càng sớm càng tốt, chỉ sử dụng số liệu thực tế, không phỏng đoán. Trong những sự kiện, vấn đề nóng lâu dài cần phải liên tục bổ sung, cập nhật thông tin cho báo chí.

Co quan hanh chinh phai dinh ky cung cap thong tin cho bao chi hinh anh 2

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM khuyến khích các cơ quan nhà nước nên thường xuyên tiếp xúc với báo chí.  

“Khủng hoảng truyền thông như cháy nhà, nếu xe cứu hỏa đến chậm thì không thể chữa. Giải quyết khủng hoảng cũng như chữa cháy, phải có đội ngũ cứu hỏa chuyên nghiệp", ông Nghiêm đưa ra ví dụ.

Cũng tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM khuyến khích các cơ quan nhà nước nên thường xuyên tiếp xúc với báo chí để có sự tác động tích cực qua lại.

Video: Vụ nữ sinh bị bỏng ở trường: Hiệu trưởng muốn chặn báo chí

“Các cơ quan nhà nước đừng ngại tiếp xúc với báo chí, mà phải coi báo chí như là cánh tay nối dài để hệ thống chính quyền đưa những thông tin đến với người dân. Từ đó, cơ quan nhà nước sẽ hiểu được tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc của nhân dân TP để có những giải pháp khắc phục tốt hơn, người dân sẽ tin tưởng hơn”, ông Hoan nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Cục trưởng Thi hành án dân sự 'cấm' cấp dưới trả lời báo chí

Quang Hải
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa