Cơ quan điều tra khẳng định dấu hiệu phạm pháp tại dự án Thanh Hà-Cienco 5

Điều traThứ Ba, 28/06/2016 07:00:00 +07:00

Theo cơ quan điều tra, việc Cienco 5 Land huy động vốn liên quan việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco 5 (Thanh Hà A&B) có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngày 27/6, nguồn tin của VTC News cho biết, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến kinh doanh BĐS thuộc Dự án Thanh Hà-Cienco 5.

Cienco5_M

 Ngay sau khi thông tin Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản thâu tóm thành công các dự án Thanh Hà được lan truyền, giá đất tại khu vực này lại lập tức gây sốt. Ảnh H.H

Cụ thể, văn bản số 454/CV-ANĐT-P5 nêu rõ: Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc thực hiện dự án BT đầu tư đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn: Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (trước đây là Thanh Hà A, Thanh Hà B), Mỹ Hưng- Cienco 5 do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5-CTCP (Cienco 5) là nhà đầu tư/chủ đầu tư.

Kết quả điều tra đến nay, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 Land huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco 5, ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân liên quan.

Từ đó, cơ quan An ninh Điều tra yêu cầu Cienco5 Land dừng ngay việc huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco5.

Cienco5_M2

Nhiều điểm phân phối trực tiếp chung cư, liền kề,  biệt thự mang tên "Thanh Hà - Mường Thanh" đã mọc lên ngay trong khuôn viên dự án. Ảnh H.H

Liên quan vụ việc này, ngày 13/6, Báo điện tử VTC News đã có bài viết (trong đó dẫn lời một đại diện Cienco 5) phản ánh và đưa ra cảnh báo “việc khách hàng đầu tư mua bất động sản tại các dự án Thanh Hà và Mỹ Hưng với Cienco 5Land khi chưa có sự đồng ý của Cienco 5 rất dễ gặp rủi ro".

Lý do, theo ông Lê Quang Vinh (Tổng giám đốc Cienco 5) là bởi, Cienco 5 Land chỉ là doanh nghiệp thực hiện dự án, Cienco5 mới là nhà đầu tư dự án BT, chủ đầu tư dự án đối ứng. Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ có nhà đầu tư – đơn vị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất của quỹ đất thanh toán tương ứng với phần giá trị Dự án BT hoàn thành – mới đủ tư cách pháp lý đứng ra làm sổ đỏ cho người mua.

“Trên tất cả các văn bản pháp lý của dự án như: Giấy chứng nhận đầu tư, Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) Dự án Đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây được ký kết với Sở GTVT Hà Tây ngày 18/4/2008, Phụ lục hợp đồng BT được ký kết vào tháng 7/2014 giữa Sở GTVT Hà Nội và Cienco 5, Cienco 5 Land, các quyết định cho phép đầu tư xây dựng dự án hoàn vốn... vai trò nhà đầu tư, chủ đầu tư của Cienco 5 luôn được khẳng định.” – Ông Vinh nói.

Mặc dù báo điện tử VTC News đã có loạt bài viết phân tích tính pháp lý, những rủi ro có thể gặp phải của dự án này khi được chuyển giao thiếu căn cứ từ Cienco 5 Land cho Tập đoàn Mường Thanh, nhưng không hiểu sao, nhiều người vẫn lao vào đầu tư "như thiêu thân". Vì sao vậy?

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục phản ánh!

Hoàng Hưng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn