Đài Loan lập đội điều tra đặc biệt tìm kiếm 152 du khách Việt Nam mất tích

(VTC News) - Cơ quan chức năng Đài Loan ngày 25/12 cho biết họ đã thành lập một đội chuyên trách để tìm 152 du khách Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan tuần trước.

Cơ quan di trú (NIA) tại Cao Hùng đã có được hành trình của nhóm khách du lịch và đang tìm kiếm với sự trợ giúp của cảnh sát. Các nguồn tin nói NIA đang điều tra về khả năng vụ mất tích có liên quan đến nạn buôn lậu người.

Khi được tìm thấy, các du khách Việt sẽ bị trục xuất vì vi phạm luật di trú và cấm quay trở lại Đài Loan trong một khoảng thời gian, NIA nói.

Dai Loan lap doi dieu tra dac biet tim kiem 152 du khach Viet Nam mat tich hinh anh 1

 152 du khách người Việt mất tích tại Đài Loan. (Ảnh minh họa)

Trước đó, các du khách đến Đài Loan theo 4 nhóm, mất tích sau khi đến Cao Hùng ngày 21/12 và 23/12. Hành trình của họ được công ty du lịch International Holidays Trading Travel sắp xếp. Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã đăng ký hàng trăm visa điện tử thông qua một chương trình được khởi động năm 2015, không yêu cầu phí visa đối với hành khách đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ.

Cơ quan chức năng cho biết 23 du khách Việt vào Đài Loan từ Cao Hùng ngày 21/12 và tách khỏi đoàn du lịch tại một số địa điểm giữa Nam Đầu và Tam Trọng, Tân Bắc, Đài Loan.  Phần còn lại của các nhóm gồm 130 người vào Đài Loan từ Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam, Đài Loan ngày 23/12 và tách đoàn trong các ngày 23, 24/12.

Duy nhất một nhóm dẫn đoàn du lịch là không mất tích, theo ETholiday – công ty du lịch Đài Loan chịu trách nhiệm nhận du khách tại Đài Loan.

Công ty này cho biết họ bị bất ngờ trước sự cố và đã nhanh chóng thông báo cho cơ quan du lịch, di trú và cơ quan ngoại giao về những du khách mất tích. Họ tin rằng tất cả các du khách, trừ những người dẫn đoàn, đều đã đi du lịch có mục đích khác.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết đã hủy visa của 152 du khách mất tích, đồng thời ngừng cấp visa cho 182 du khách Việt Nam khác dự định đến Đài Loan theo chương trình tương tự. Chương trình là một phần của chính sách hướng Nam mới (NSP) của Đài Loan, nhằm thành lập mối quan hệ gần gũi hơn với 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Chương trình cho phép cấp visa một cách thuận tiện đối với các nhóm du lịch 5 người trở lên đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào, Ấn Độ, miễn là chuyến du lịch được các cơ quan du lịch có chất lượng đã được cơ quan du lịch Đài Loan công nhận hoặc là một phần của các nhóm du lịch được tài trợ.

>>> Đọc thêm: Máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp ở Đài Loan do ‘cảnh báo giả’

Tàu hỏa Đài Loan trật khỏi đường ray: Ít nhất 17 người chết, khoảng 100 người bị thương

Tàu hỏa Đài Loan trật khỏi đường ray: Ít nhất 17 người chết, khoảng 100 người bị thương

Một tàu hỏa gặp tai nạn thảm khốc gần Đài Bắc, Đài Loan, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.
Hơn 150 du khách người Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan

Hơn 150 du khách người Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan

Cục du lịch Đài Loan hôm 25/12 thông báo 152 người trên tổng số 153 người thuộc đoàn du lịch từ Việt Nam đã "biến mất" sau khi tới Cao Hùng.

 (Nguồn: Focus Taiwan)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU