Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cơ quan chống tham nhũng Indonesia cảnh báo Chính phủ khi 'làm ăn' với công ty Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 04/12/2019 17:21:00 +07:00

Cơ quan chống tham nhũng Indonesia (KPK) cảnh báo Chính phủ nước này về rủi ro khi làm ăn với các công ty Trung Quốc, lo ngại phụ thuộc kinh tế vào Bắc Kinh.

“Chính phủ nên cẩn trọng hơn với đầu tư từ Trung Quốc. Bắc Kinh đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng kinh tế thông qua hoạt động đầu tư, kinh doanh. Vì thế, chúng ta phải rất cẩn trọng”, Phó Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Indonesia Laode Muhammad Syarif cho biết.

Với thương mại hai chiều tăng 22% (72,3 tỷ USD) năm 2018 so với năm 2017, đầu tư trực tiếp liên tục tăng, Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng của Indonesia. 

Bên cạnh đó, Cơ quan chống tham nhũng Indonesia cũng chỉ ra những lo ngại tiềm ẩn về tham vọng chính trị và kinh tế của Bắc Kinh.

Wakil-Ketua-KPK-Laode-Muhammad-Syarif

Phó Chủ tịch KPK Laode Muhammad Syarif.

Trong khi các công ty Trung Quốc vẫn đóng vai trò là “những nhà đầu tư quan trọng” thì Indonesia nên cẩn trọng hơn, Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Indonesia nói.

Đối với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm thứ hai vào tháng 10 vừa qua, quan hệ với Trung Quốc phải dựa trên sự cân bằng trong các hoạt động Kinh tế. Tuy nhiên, với việc chính phủ Indonesia liên tục phải vật lộn để phát triển kinh tế thì hàng tỷ USD khoản vay ưu đãi từ Bắc Kinh là “miếng mồi” khó có thể cưỡng lại đối với nước này.

Trung Quốc đang hỗ trợ Indonesia xây dựng đường sắt cao tốc đầu tiên giữa Jakarta và thành phố Bandung. Nhưng dự án trị giá 6 tỷ USD đã đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của chính quyền Tổng thống Widodo. Dấu ấn kinh tế Trung Quốc ngày càng tăng cũng đồng nghĩa với việc Indonesia đang mắc nợ Bắc Kinh ngày càng nhiều.

Tuần trước, Đại sứ Australia tại Indonesia Gary Quinlan nhấn mạnh sự thận trọng về việc liệu sự hiện diện của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei ở Indonesia có ảnh hưởng đến việc chia sẻ thông tin tình báo với Bắc Kinh hay không. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cảnh báo các đồng minh về việc không cấp phép cho công ty Huawei trong việc xây dựng mạng di động 5G thế hệ tiếp theo.

“Chúng tôi nói chuyện với Indonesia về tất cả các vấn đề an ninh này ảnh hưởng đến khu vực và toàn cầu, nhưng chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an ninh mạng và thế giới kỹ thuật số mới”, ông Quinlan nói với các phóng viên ở Jakarta.

Tham nhũng là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở Indonesia trong nhiều thập kỷ. “Tình hình tham nhũng ở Indonesia đang trở nên tồi tệ hơn”, Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Indonesia Syarif nói, trích dẫn chỉ số nhận thức tham nhũng quốc tế gần đây nhất, trong đó Indonesia chỉ đạt 38 điểm trong số 100 điểm (năm 2012 chỉ số của Indonesia là 32), cho thấy có rất ít sự cải thiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Widodo. “Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn còn là một quốc gia tham nhũng”, Syarif cho biết.

Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Indonesia Syarif cũng kêu gọi Tổng thống Widodo xem xét sửa đổi đạo luật làm suy yếu quyền lực của cơ quan chống tham nhũng, được Quốc hội nước này thông qua hồi tháng 9. “Nếu họ muốn thu hút đầu tư, họ phải tăng cường vai trò của cơ quan chống tham nhũng”, ông Syarif nói. “Tuy nhiên, họ làm điều ngược lại”.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin