Cơ quan cảnh sát Châu Âu cảnh báo âm mưu khủng bố lớn của IS
  • Zalo

Cơ quan cảnh sát Châu Âu cảnh báo âm mưu khủng bố lớn của IS

Thế giới Thứ Hai, 25/01/2016 09:45:00 +07:00

Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Châu Âu, IS có thể sẽ "tiến hành một vụ tấn công khủng bố nữa ở đâu đó tại châu Âu".

Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Châu Âu, IS có thể sẽ "tiến hành một vụ tấn công khủng bố nữa ở đâu đó tại châu Âu".

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 25/1 cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể tiến hành hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn ở châu Âu.

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nội Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Amsterdam (Hà Lan), Giám đốc Europol, ông Rob Wainwright cho biết IS có nhiều chiêu thức tấn công mới và có thể tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố quy mô lớn trên toàn thế giới.
Binh sỹ Bỉ tuần tra tại thủ đô Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sỹ Bỉ tuần tra tại thủ đô Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN) 

Theo một báo cáo của Europol, các đối tượng thánh chiến cực đoan đặc biệt nhắm tới mục tiêu là châu Âu và chúng có thể "tiến hành một vụ tấn công khủng bố nữa ở đâu đó tại châu Âu" nhằm "thảm sát dân thường."

Báo cáo nhận định, Pháp có thể tiếp tục là mục tiêu bị tấn công. Ông Wainwright cho rằng hiện rất nhiều tổ chức tội phạm có tổ chức ở châu Âu có liên hệ với IS và hình thức mạng lưới tội phạm liên kết như vậy "chưa từng có cho tới nay."

Theo ông, thực trạng này đòi hỏi lực lượng cảnh sát phải theo dõi gắt gao và ra tay nhanh chóng nhằm ngăn chặn các hành động của lực lượng cực đoan.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ EU nêu trên, Europol ra mắt Trung tâm chống khủng bố mới, động thái được xem là "bước tiến quan trọng" nhằm sẵn sàng đối phó với các hình thức tấn công mới của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trung tâm này trước mắt sẽ có từ 40-50 chuyên gia làm việc, trong đó tăng cường trao đổi thông tin tình báo giữa các nước thành viên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, ngày 24/1, IS đã công bố một video về 9 nghi can tham gia vụ tấn công ở Paris (Pháp), gồm 4 người Bỉ, 3 người Pháp và 2 người Iraq.

Video này còn ghi cảnh các đối tượng hành quyết con tin, cảnh tấn công ở Paris cũng như công tác triển khai của lực lượng an ninh Pháp sau các vụ tấn công khủng bố hôm 13/11/2015.

Video: Toà nhà của phiến quân IS tan tành sau không kích

Nguồn: Vietnamplus

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cơ quan cảnh sát Châu Âu cảnh báo âm mưu khủng bố lớn của IS" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin