Cơ quan báo chí quá nhiều, học ngành nào cũng có thể được tuyển làm báo

Tin nhanh 24hThứ Tư, 15/07/2020 15:06:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ TT&TT nêu thực trạng, cơ quan báo chí quá nhiều, dẫn đến nguồn đào tạo phóng viên không được quan tâm đúng mức, học ngành nào ra cũng có thể làm báo.

Tổ chức nào, hội nào, đơn vị nào cũng muốn ra báo

Tại Hội thảo Khoa học “Công tác tuyên giáo của Đảng – 90 năm chặng đường vẻ vang thành tựu và tầm nhìn”, sáng 15/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo dành thời gian để nói về công tác quản lý báo chí, triển khai quy hoạch báo chí.

Theo ông Bảo, đã có một thời gian rất dài chúng ta quan niệm rằng cứ có nhiều cơ quan báo chí là thể hiện có tự do báo chí. Vì thế số lượng cơ quan báo chí trong những năm gần đây tăng lên rất nhanh, tổ chức nào, hội nào, đơn vị nào cũng muốn có cơ quan báo chí.

Cơ quan báo chí quá nhiều, học ngành nào cũng có thể được tuyển làm báo - 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội thảo.

Trong khi đó luật quy định rất rõ là cơ quan chủ quản khi muốn ra báo thì phải đảm bảo các điều kiện trong đó có tài chính, trụ sở. Tuy nhiên, các tổ chức, nhất là các hội quần chúng khi thành lập các cơ quan báo chí chủ yếu muốn thành lập báo, các điều kiện vật chất gần như không đảm bảo. Đồng thời sử dụng cộng tác viên chứ không tuyển phóng viên theo danh nghĩa chính thức.

“Chúng tôi đi kiểm tra thực tế thì một số cơ quan việc trả lương cho 3- 4 đồng chí lãnh đạo, còn chủ yếu đội ngũ viết bài là sử dụng công tác viên. Khi sử dụng cộng tác viên dẫn đến chuyện phóng viên chỉ đi tìm những bài, những chủ đề có thể câu view được và nhiều người đọc. Cộng tác viên chủ yếu ngồi lấy trên mạng và xào xáo”, ông Bảo cho hay.

Qua thực tế triển khai quy hoạch, ông Bảo cho biết, cơ quan chủ quản nào sâu sát với báo chí thì bàn việc triển khai rất nhanh, kịp thời, hiểu được vấn đề. Còn có những cơ quan chủ quản khi bị xử lý sai phạm, mời chủ quản lên thì họ mới biết sai ở chỗ này.

Cơ quan báo chí quá nhiều, học ngành nào cũng có thể được tuyển làm báo - 2

Các đại biểu tham dự hội thảo.

“Học ngành nào ra cũng có thể được tuyển làm báo”

Về kinh tế báo chí, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, đang xây dựng một số cơ chế chính sách để hỗ trợ cơ quan báo chí. “Chúng ta nói báo chí phải là công cụ tư tưởng của Đảng, cơ quan tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, nhưng trong thực tế chính sách về thuế chúng ta ứng xử với các cơ quan báo chí như doanh nghiệp”, ông Bảo phản ánh.

Đối với nguồn đào tạo phóng viên các cơ quan báo chí, theo ông Bảo, khi các cơ quan báo chí ra quá nhiều, dẫn đến nguồn đào tạo phóng viên gần như không được quan tâm đúng mức, bất kỳ học ngành nào ra cũng có thể được tuyển làm báo.

Song vấn đề đặt ra, khi cơ quan báo chí tuyển dụng phóng viên về thì bồi dưỡng, tập huấn tiếp theo ra sao để thực sự là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá.

“Khi chúng tôi đi kiểm tra có những người vừa học ra trường ở lĩnh vực khác, về làm báo còn được đánh giá cao, nhưng hồi sau đó dẫn đến hiện tượng liên quan lập trường, đạo đức, dẫn đến chuyện đi đánh đấm, soi mói doanh nghiệp tương đối nhiều”, ông Bảo cho biết.

(Nguồn: Tiền phong)
Bình luận
vtc.vn