Cô Phú Thái Nguyên: Giấy phép tẩm quất chỉ là trá hình

(VTC News) – Cơ sở chữa bệnh của Cô Phú Thái Nguyên có giấy phép kinh doanh tẩm quất nhưng đây chỉ là một hình thức trá hình.


Cô Phú ở Thái Nguyên có tên đầy đủ là Phạm Thị Phú trú tại xã Vinh Sơn, Sông Công, Thái Nguyên. Theo người dân ở đây, trước Cô Phú hành nghề ở phường Thắng Lợi.

Bà Phú là người địa phương (người ở Sông Công). Trước đây, bà Phú buôn bán cá. Theo người dân kể, sau 1 lần đi chợ bị ốm nặng sau đó khỏi ốm thì hành nghề này.

Theo như Cô Phú thì lần sảy thai đứa con đó, Cô Phú có khả năng đặc biệt. Khả năng này, nhờ có cu Cò (Cô gọi người con bị sảy như vậy) đã nhập vào Cô và mang lại cho cô những khả năng đặc biệt.

Chữa bệnh bằng... chân 

Chữa bệnh bằng... chân 

Cô Phú bắt đầu dùng khả năng này để ‘chữa bệnh’ từ năm 2004.


Từ đó đến nay, mỗi ngày hàng trăm người xếp hàng chờ được Cô Phú chữa. Thôi thì đủ các bệnh, Cô Phú đều chữa.

Có người bệnh tự cho rằng mình thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, có nhiều người khẳng định bệnh tình không khỏi. Ngay bản thân Cô Phú cũng tự nhận, có những bệnh nhân bị tai nạn, bị dập tủy sống, liệt chân. Cô Phú cũng không thể khiến chân đi lại được.

Ông Phạm Quang Lưu, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Sông Công cho biết, cơ sở của bà Phú không đăng ký là cơ sở khám, chữa bệnh, không dùng thuốc, không khám chữa bệnh nên chúng tôi cũng không thể can thiệp được.

Cơ sở đó có giấy phép đăng ký kinh doanh mát xa, tẩm quất. Dân ở đây không ai đến đây chữa bệnh. Chỉ có người từ nơi khác đến chữa đông.

Cũng theo ông Lưu, trước đây Cô Phú Thái Nguyên có thực hiện chữa bệnh bằng nước lã ở phường Thắng Lợi. Lúc ấy, mỗi chai nước lã bà Phú bán với giá khoảng 30.000 đồng và bảo đó là nước thánh. Chúng tôi đã họp và xử lý nhiều lần, đồng thời yêu cầu bà Phú không được chữa bệnh. Khoảng 4 năm trước, bà Phú mua đất, chuyển vào xã Vinh Sơn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, lần này bà Phú xin giấy phép kinh doanh cơ sở tẩm quất.

Hai bệnh nhân đến trọ nhà mẹ chồng Cô Phú Thái Nguyên để chữa bệnh. Ảnh: Thanh Loan

Hai bệnh nhân đến trọ nhà mẹ chồng Cô Phú Thái Nguyên để chữa bệnh. Ảnh: Thanh Loan

Ông Hà Duy Nghĩa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Vinh Sơn cũng khẳng định: Cơ sở bà Phú có giấy phép đăng ký kinh doanh mát xa, tẩm quất. Do họ không khám bệnh, không bốc và bán thuốc nên chúng tôi cũng không kiểm tra được.

Ông Nghĩa cho biết sẽ cùng đoàn của Phòng Y tế huyện đến kiểm tra cơ sở này theo như phản ánh trên các báo.

Còn ông Lê Quốc Hưng, Trưởng Công an xã Vinh Sơn nói: Mỗi ngày cơ sở tẩm quất của bà Phú tiếp nhận từ phải từ 400 đến 500 người. Họ là những bệnh nhân từ nơi khác đến, còn giấy phép tẩm quất chỉ là hình thức trá hình. Công an xã cũng đã nhiều lần kiểm tra, nhưng cũng chỉ có thẩm quyền xem xét những trường hợp tạm trú trên địa bàn.

Sau hàng loạt thông tin về cơ sở chữa bệnh của bà Phú, ngày 15/9, Cục Quản lý Y dược Cổ truyền Bộ Y tế có văn bản đề nghị Sở Y tế Tỉnh Thái Nguyên khẩn trương kiểm tra, xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú (Vinh Sơn, Sông Công, Thái Nguyên) để trả lời dư luận và xử lý theo dư luận hiện hành, báo cáo kết quả về Cục trước ngày 30/9.

Theo thông tin mới nhất, chiều 16/9, lãnh đạo thành phố Sông Công chính thức trả lời báo chí về việc của cô Phú Thái Nguyên.

Trao đổi với VTC News, bác sỹ Nguyễn Vũ chuyên về thần kinh cột sống cho biết: Trường hợp bà Phú là biểu hiện của hoang tưởng tự cao, cho mình là thánh và có thể chữa được những bệnh nan y.

Đồng quan điểm, bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho rằng chuyện này không có cơ sở khoa học nên khó có thể tin bà Phú chữa được bách bệnh.

» Dầu cám gạo: Ngừa ung thư, giảm cholesterol
» Loại quả giúp ngừa ung thư, giải rượu, tẩy giun sán
» Aspirin hỗ trợ chống lại ung thư
» Đậu bắp: Rất tốt cho tiêu hóa, chặn tiểu đường, ung thư
» Ung thư gan: Sức khỏe phục hồi tốt sau khi nửa lá gan bị cắt


Tuấn Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN