Cô Phú Thái Nguyên: Đoàn kiểm tra phát hiện gì?

(VTC News) - Đoàn kiểm tra liên ngành TP Sông Công (Thái Nguyên) đã kiểm tra hoạt động của cơ sở tẩm quất Ban Mai do bà Phạm Thị Phú (xã Vinh Sơn, TP Sông Công) làm chủ.


Cô Phú Thái Nguyên có tên đầy đủ là Phạm Thị Phú trú tại xã Vinh Sơn, Sông Công, Thái Nguyên. Theo người dân ở đây, trước Cô Phú hành nghề ở phường Thắng Lợi.

Cô Phú là người địa phương (người ở Sông Công). Trước đây, bà Phú buôn bán cá. Theo người dân kể, sau 1 lần đi chợ bị ốm nặng sau đó khỏi ốm thì hành nghề này.

Bệnh nhân nằm la liệt cho cô Phú Thái Nguyên 'chữa bệnh'

Bệnh nhân nằm la liệt cho cô Phú Thái Nguyên 'chữa bệnh'

Theo như Cô Phú thì lần sảy thai đứa con đó, Cô Phú có khả năng đặc biệt. Khả năng này, nhờ có cu Cò (Cô gọi người con bị sảy như vậy) đã nhập vào Cô và mang lại cho cô những khả năng đặc biệt.

Cô Phú bắt đầu dùng khả năng này để ‘chữa bệnh’ từ năm 2004. Từ đó đến nay, mỗi ngày hàng trăm người xếp hàng chờ được Cô Phú chữa. Thôi thì đủ các bệnh, Cô Phú đều chữa.

Có người bệnh tự cho rằng mình thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, có nhiều người khẳng định bệnh tình không khỏi. Ngay bản thân Cô Phú Thái Nguyên cũng tự nhận, có những bệnh nhân bị tai nạn, bị dập tủy sống, liệt chân. Cô Phú cũng không thể khiến chân đi lại được.

Ông Phạm Quang Lưu, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Sông Công cho biết, cơ sở của bà Phú không đăng ký là cơ sở khám, chữa bệnh, không dùng thuốc, không khám chữa bệnh nên chúng tôi cũng không thể can thiệp được.

Năm 2010, hoạt động của bà Phạm Thị Phú đã bị cơ quan chức năng đình chỉ vì mang danh “chữa bệnh”. Hiện nay, vẫn cách làm tương tự nhưng cơ sở của bà Phú được “khoác áo” hoạt động xoa bóp, tẩm quất.

Sau thông tin về cơ sở Cô Phú được báo chí ‘cày xới’ lại ông Đặng Mộng Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Sông Công đã ký văn bản thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các hoạt động của hộ kinh doanh Ban Mai.
Đoàn kiểm tra do Phòng Y tế chủ trì, thành phần đoàn còn có Phòng LĐTB&XH, Công an TP Sông Công, Trung tâm Y tế Sông Công, Đội QLTT và UBND xã Vinh Sơn.

Khi đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở tẩm quất của bà Phú, ở đây vẫn có hàng trăm người dân ngồi chờ ở sân để đợi tẩm quất.

Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở tẩm quất Ban Mai xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Sau đó, mỗi thành phần của đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động cơ sở tẩm quất này theo lĩnh vực được phân công.

Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị bà Phú thực hiện các động tác điều trị cho người bệnh như mọi ngày vẫn làm.

 

 

Trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra liên ngành, hàng chục người bệnh đã nằm dài để bà Phạm Thị Phú thực hiện động tác xoa bóp, đi trên lưng. Khi giẫm lên lưng người bệnh, bà Phú có hai nhân viên đỡ tay hai bên. Phần “biểu diễn” diễn ra trong khoảng 30 phút.

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, quá trình kiểm tra diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong ngày có đoàn kiểm tra, các "khách hàng" được nhân viên cơ sở cho nằm trong một phòng rộng sạch sẽ, có điều hòa để trị liệu, chứ không phải nằm la liệt dưới sân như một số buổi trị liệu trước.

Các thành viên đoàn kiểm tra đã trực tiếp theo dõi và ghi hình quá trình xoa bóp của bà Phạm Thị Phú - chủ cơ sở tẩm quất Ban Mai. Sau đó, các thành viên đoàn kiểm tra họp ghi biên bản và thông tin nội dung biên bản tới bà Phạm Thị Phú.

Cùng tham gia quá trình kiểm tra và lập biên bản kiểm tra, ông Đào Văn Thép - Chủ tịch UBND xã Vinh Sơn, cho biết: "Việc kiểm tra cơ sở kinh doanh tẩm quất của bà Phú là để xác minh cơ sở này có khám chữa bệnh trái phép như thông tin một số báo nêu hay không. Kết thúc kiểm tra, đoàn kết luận: Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện cơ sở tẩm quất Ban Mai có biểu hiện khám và chữa bệnh".

Cô Phú Thái Nguyên có thể chữa được nhiều bệnh?

Cô Phú Thái Nguyên có thể chữa được nhiều bệnh?

 Ông Đào Văn Thép cho biết thêm, đoàn kiểm tra liên ngành xác nhận tại thời điểm kiểm tra, cơ sở tẩm quất Ban Mai thực hiện tốt đảm bảo an ninh trật tự, tuy luôn có hàng trăm người tụ tập nhưng không xảy ra ồn ào, tuân thủ đủ quy định về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Đoàn cũng kiểm tra có hay không hoạt động mê tín dị đoan tại đây. Tuy nhiên, đại diện Phòng Văn hóa Thông tin thành phố cho biết, không phát hiện dấu hiệu vi phạm", Chủ tịch UBND xã Vinh Sơn cho biết. Đồng thời theo ông Đào Văn Thép, việc kiểm tra cơ sở Ban Mai tiến hành thường kỳ, tại nhiều thời điểm, chứ không phải khi có thông tin báo chí nêu, các lực lượng chức năng mới vào cuộc. "Đây là địa điểm nhạy cảm, nằm trong sự giám sát thường xuyên, chặt chẽ của lực lượng công an, y tế xã, cũng như của thành phố Sông Công", ông Thép nói.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra đã họp kín rồi mời bà Phú vào. Trong thời gian này, không PV nào được tiếp cận đoàn kiểm tra. Khi cuộc kiểm tra kết thúc, các thành viên đoàn kiểm tra cũng chưa cung cấp thông tin về việc đã thực hiện nội dung kiểm tra như thế nào.

“Trước mắt chúng tôi ra văn bản tạm dừng hoạt động của cơ sở này giao cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh những nội dung báo chí phản ánh. Nếu đúng có các hoạt động vi phạm pháp luật thì chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sông Công Đặng Mộng Điệp nói.

Một cán bộ xã Vinh Sơn cho biết, bà Phạm Thị Phú bắt đầu hành nghề từ hơn chục năm nay, một thời gian có hoạt động bói toán, đồng bóng và từng bị công an TP. Sông Công triệu tập, thu giữ các dụng cụ hành nghề.

Trong quãng thời gian hành nghề, Cô Phú Thái Nguyên có thời gian bị bệnh tâm thần, phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên sáng 16/9, bà Phú cũng chủ động cung cấp thông tin này và cho biết sau hơn 1 năm điều trị tại Trâu Quỳ (bệnh viện Tâm thần Hà Nội), nay đã trở lại bình thường.

» Bác sỹ giật mình thiếu nữ 18 tuổi đã mắc bệnh ung thư dạ dày hiếm gặp
» Thảo dược giảm nhanh tác dụng phụ có hại, nâng cao thể trạng sau điều trị ung thư đại tràng
» Thực phẩm giảm ham muốn: Dùng quá nhiều sẽ gặp họa


Nam Anh (tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa