Cổ phiếu ngân hàng ACB tăng ngoạn mục

Kinh tếThứ Sáu, 24/08/2012 11:46:00 +07:00

(VTC News) -Mặc dù sáng 24/8, đón nhận thông tin ông Lý Xuân Hải, nguyên TGĐ ACB bị bắt tạm giam nhưng nhà đầu tư đã trấn tĩnh khiến cổ phiếu ACB tăng ngoạn mục

(VTC News) - Mặc dù sáng nay, đón nhận thông tin ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ACB bị bắt tạm giam nhưng nhà đầu tư đã trấn tĩnh khiến cổ phiếu ACB tăng ngoạn mục.

ACB thoát cảnh bị bán tống, bán tháo

Kể từ sau khi bầu Kiên bị bắt, cổ phiếu ACB liên tục bị nhà đầu tư bán tống, bán tháo với khối lượng lớn, hầu hết đều được giao dịch ở mức giá sàn. Các cổ phiếu khác cũng bị “vạ lây”. Kết quả là chỉ sau 3 ngày giao dịch, vốn hóa thị trường chứng khoán “bốc hơi” 3,85 tỷ USD.

Trước tình hình trên, Ủy ban chứng khoán Nhà nước liên tục phát đi thông cáo trấn an tâm lý nhà đầu tư. Ông Vũ Bằng, người đứng đầu cơ quan này khuyên nhà đầu tư cần trấn tĩnh trước những tin đồn không đáng có, sự hoảng loạn trong thời điểm này sẽ khiến một số đối tượng đầu cơ giá xuống trục lợi và những người thiệt thòi chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội khẳng định khi một lực lượng nhà đầu tư hốt hoảng bán ở mức giá thấp thì ở phía khác, có một lực lượng nhà đầu tư sẵn sàng mua lại, mua hết ở vùng giá thấp khiến khối lượng giao dịch tăng.

Theo ông Dũng, nhà đầu tư cần bình tĩnh và cân nhắc thận trọng trước sự kiện “bầu Kiên”, tránh bị tổn thất nặng nề do yếu tố tâm lý.

Về phía ACB, ông Dũng cho rằng ACB từ nhiều năm nay là một ngân hàng hoạt động lành mạnh trên nền quản trị doanh nghiệp khá tốt. Ở ACB, vai trò của Tổng giám đốc là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là ACB có một đội ngũ lãnh đạo tốt, tình hình quản trị minh bạch.

Cổ phiếu ACB lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm sàn liên tiếp 


Có được sự trấn an từ các sếp lớn chứng khoán nên sáng nay mặc dù đón nhận thông tin ông Lý Xuân Hải, nguyên TGĐ ACB bị bắt tạm giam nhưng nhà đầu tư đã trấn tĩnh khiến cổ phiếu ACB có tín hiệu lạc quan.

Cổ phiếu ACB có nhiều thời điểm giao dịch ở mức giá sàn nhưng màu xanh cũng đã xuất hiện. Vào cuối phiên sáng, dư mua ở mức giá xanh đã tràn kín bên mua, cổ phiếu ACB đang giao dịch ở mức 21.700 đồng/CP, tăng 700 đồng/cp so với giá đóng cửa hôm qua. Mức giá cao nhất mà ACB đạt tới thời điểm này là 22.000 đồng/CP.

Lượng cầu ACB xuất hiện ngày càng nhiều khi đã có hơn 1,1 triệu cổ phiếu ACB được trao tay. Trong khi đó, lượng dư mua đang tăng dần.

Điều tương tự cũng đang xảy ra với nhiều cổ phiếu khác, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng. CTG, MBB, NVB, SHB, VCB đều đã lấy lại được màu xanh. Đặc biệt, SHB còn được giao dịch ở mức giá trần.

Hai “điểm nóng khác bên cạnh ACB là EIB và STB dù vẫn giảm điểm nhưng đà giảm có phần được hạn chế.

Tín hiệu lạc quan này giúp các chỉ số đảo chiều tăng mạnh. Trên sàn Tp Hồ Chí Minh, thay vì giảm hơn 13 điểm đầu phiên, tới thời điểm nghỉ giao dịch trưa, Vn-Index đã tăng 7,73 điểm, tương ứng 1,97% và dừng ở mức 400,55 điểm.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index lấy lại được sắc xanh sớm hơn. HNX-Index đan tạm dừng ở mức 62,94 điểm sau khi tăng 1,71 điểm, tương ứng 2,79%.  

Lạc quan đến đâu?

Hầu hết các chuyên gia chứng khoán và nhà đầu tư đều tin rằng bầu Kiên bị bắt là nguyên chính “nhấm chìm” thị trường chứng khoán trong 3 phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, “tội lỗi” không chỉ thuộc về bầu Kiên.

Chuyên viên phân tích Nguyễn Xuân Bình, công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết ngoài tác động tiêu cực về mặt thông tin liên quan đến vụ việc bầu Kiên và tổng giám đốc ACB đang dần được hé lộ, áp lực bán giải chấp tại một số cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, đã gây ra phản ứng dây chuyền sang các nhóm khác sau 3 phiên lao dốc hết biên độ.

Theo tìm hiểu của BVSC, áp lực bán giải chấp lần này tuy không nhiều bằng những đợt giải chấp của năm 2010, 2011 nhưng lại tập trung vào nhóm cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn nên mức độ tác động và lan tỏa cũng không phải là nhỏ.
Sau sự cố, ACB vẫn hoạt động ổn định 


Ông Bình phân tích trong quá khứ, sau mỗi  đợt sụt giảm sâu,  đặc biệt xuất phát từ nguyên nhân giải chấp, thị trường thường có những  đợt hồi phục khá mạnh trở lại.

>> Xem toàn cảnh bắt giam bầu Kiên

Bên cạnh đó, với diễn biến mang tính đột biến trên thị trường trong những ngày qua, nhiều khả năng các cơ quan chức năng cũng sẽ chịu nhiều sức ép và sớm công bố thêm những thông tin giúp làm sáng tỏ vụ việc. Khi đó tâm lý nhà đầu tư sẽ được bình ổn, giúp thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Tuy nhiên, đợt hồi phục sắp tới cũng chỉ được kỳ vọng là một đợt hồi phục mang tính ngắn hạn trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo.

Các giao dịch bắt đáy chỉ dành cho các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao, áp dụng với một tỷ trọng thấp và nên ưu tiên các giao dịch T+1, T+2.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Phú, Tổng giám đốc công ty chứng khoán An Thành có cái nhìn lạc quan hơn. Ông Phú nhận định sự cố bầu Kiên và nguyên Tổng giám đốc ACB ông Lý Xuân Hải bị bắt khiến nhà đầu tư hoảng sợ, lâm vào cảnh bán tháo “bầy đàn”. Nhưng trên thực tế, các công ty vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều. Ngay cả ACB cũng không bị ảnh hưởng.

Sau khi trấn tĩnh lại, nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào giúp thị trường phục hồi. Trước mắt, thị trường đang hồi phục tới ngưỡng trước khi có thông tin ông Kiên và ông Hải bị bắt. Còn phục hồi tiếp đến đâu, thì thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là quyết sách từ Chính phủ.

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !