Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Tài chính: ‘Đừng để ván đã đóng thuyền mới lên tiếng'

(VTC News) - Nói về việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Tài chính cho rằng, người lao động nếu thấy có vấn đề phải lên tiếng ngay từ đầu, tránh tình trạng "ván đã đóng thuyền" mới ý kiến.

Trong buổi họp báo chuyên đề "Giới thiệu chính sách về cổ phần hóa DNNN năm 2017”, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đề cập đến lùm xùm tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Ông Tiến nói, mục tiêu của cổ phần hóa là đem lại lợi ích lớn hơn cho người lao động, nhưng vụ việc tại Hãng phim truyện Việt Nam đã không đạt được mục đích mà còn gây tranh cãi.

Co phan hoa Hang phim truyen Viet Nam, Bo Tai chinh: ‘Dung de van da dong thuyen moi len tieng' hinh anh 1

Bộ Tài chính đánh giá, mục tiêu cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã không đạt được mục đích mà còn gây tranh cãi.

Ông Tiến bày tỏ quan điểm: "Cổ phần hóa là quá trình giúp cho người lao động làm chủ. Nếu trong quá trình tiến hành từ giai đoạn ban đầu, người lao động thấy có những vấn đề không đúng thì phải có ý kiến, tránh để tình trạng "ván đã đóng thuyền" mới lên tiếng thì sẽ rất khó đảm bảo quyền lợi của người lao động".

Theo ông Tiến, để tránh tình trạng cổ phần hóa gây tranh cãi như ở một số đơn vị vừa qua, trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, người lao động và các tổ chức công đoàn của doanh nghiệp phải có tiếng nói ngay từ đầu, tránh tình trạng "vai trò của công đoàn, của người lao động trong quá trình cổ phần trong thời gian dài chúng ta quên mất.

Nhà nước tạo điều kiện để người lao động trở thành chủ và tổ chức công đoàn phải có tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi thực hiện cổ phần hóa.

Ông Tiến nhấn mạnh, tới đây, những quy định về cổ phần hóa cũng sẽ được quy định chặt chẽ hơn để tránh việc phát sinh những sai sót trong quá trình cổ phần hóa, gây thất thoát vốn nhà nước.

Ông cho biết thêm, lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, đã có 34 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa. Trong đó có 11/44 doanh nghiệp thuộc danh mục DNNN hoàn thành cổ phần hóa năm 2017, gồm: Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex, Tổng công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty ĐTPT đô thị và khu công nghiệp (IDICO), Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTV Broadcom); Công ty TNHH MTV cấp nước Sóc Trăng; Công ty TNHH MTV công trình đô thị Sóc Trăng; Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nước sạch Hưng Yên; Công ty TNHH MTV In Bắc Kạn; Công ty TNHH MTV KD nước sạch Nam Định; Công ty TNHH MTV DL - TM Kiên Giang.

Tổng giá trị thực tế của 34 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa là 80.636 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 20.881 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì vốn điều lệ của 34 đơn vị là 25.873 tỷ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 12.646 tỷ đồng, bán cho nhà đầu tư chiến lược 7.941 tỷ đồng, bán cho người lao động 205 tỷ đồng, tổ chức công đoàn 20 tỷ đồng, số lượng cổ phần bán đấu giá công khai là 5.060 tỷ đồng.

Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước quy mô lớn cũng tích cực đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa như triển khai kế hoạch cổ phần hóa tại Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), các Tổng công ty phát điện 1, 2 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Công bố giá trị doanh nghiệp tại Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam...

Video: Diễn viên Quốc Tuấn nói việc cổ phần hóa hãng phim lén lút, thiếu minh bạch

Trong tháng 9/2017, các đơn vị thoái được 125 tỷ đồng, thu về 195 tỷ đồng, bao gồm: Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác (ngoài 05 lĩnh vực nhạy cảm) được 342 triệu đồng, thu về 6,9 tỷ đồng; Thoái vốn ở SCIC: SCIC đã bán vốn tại 7 doanh nghiệp với giá trị là 125 tỷ đồng, thu về 188 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã thoái được 3.838 tỷ đồng, thu về 15.998 tỷ đồng (bao gồm cả các khoản thoái vốn trong năm 2016 các đơn vị mới báo cáo trong 09 tháng đầu năm 2017), bao gồm: Thoái vốn tại 05 lĩnh vực nhạy cảm được 105 tỷ đồng, thu về 105 tỷ đồng;

Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác được 2.210 tỷ đồng, thu về 3.463 tỷ đồng; Thoái vốn ở SCIC: SCIC đã bán vốn tại 28 doanh nghiệp với giá trị là 1.522 tỷ đồng, thu về 12.428 tỷ đồng (trong đó bao gồm cả số thoái trong năm 2016 của Vinamilk với giá trị sổ sách 783,7 tỷ đồng, thu về 11.286,4 tỷ đồng).

Theo ông Đặng Quyết Tiến, việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được tiến độ, kế hoạch đề ra.

>>> Đọc thêm: Vì sao Hãng phim truyện Việt Nam được định giá 0 đồng?

Đức Thuận
Bình luận