Có những thứ không được học ở trường nhưng muốn thành công thì ắt phải biết

Tản mạnThứ Hai, 28/03/2022 16:00:00 +07:00

Trong thời đại mà công nghệ ngày càng nâng cao khả năng kết nối mọi người ở khắp thế giới thì lại làm giảm đi khả năng kết nối trực tiếp giữa người với người.

Cũng giống như học nấu ăn, phát triển phần mềm hoặc chơi một môn thể thao... khả năng giao tiếp, kết nối với những người khác là một kỹ năng và bạn có thể học cách làm điều đó hiệu quả hơn. Việc thành thục trong chuyện gắn kết với mọi người xung quanh sẽ giúp bạn thành công hơn ở mọi khía cạnh của cuộc sống. 

Nói ít, hỏi nhiều 

Một trong những kỹ năng xã hội quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển là khả năng đặt câu hỏi; không phải theo cách thẩm vấn, mà theo cách giúp bạn hiểu mọi người hơn và củng cố mối quan hệ của bạn với họ. 

Mọi người thích nói về bản thân họ, vì vậy hãy đặt những câu hỏi khơi gợi ký ức (ví dụ: “Bạn cảm thấy thế nào khi…?”); giúp họ đưa ra ý kiến ​​của mình (ví dụ: “Bạn nghĩ gì về…?”); hoặc yêu cầu lời khuyên (ví dụ: “Tôi đang rất băn khoăn nên muốn nghe ý kiến của bạn…?”). 

Có những thứ không được học ở trường nhưng muốn thành công thì ắt phải biết - 1

(Ảnh: Pinterest)

Chú ý đến những điều nhỏ nhặt

Cuộc sống vốn khó khăn. Và nhiều người đang phải trải qua cuộc sống trong sự tuyệt vọng thầm lặng với rất ít hoặc không có sự hỗ trợ của gia đình hoặc bạn bè. Vấn đề là, mọi người rất giỏi trong việc che giấu, đến mức tạo ra ấn tượng rằng mọi thứ đều tốt đẹp và họ không cần sự giúp đỡ. 

Hãy nhớ rằng mọi người có cuộc sống bên ngoài nơi làm việc, trường học và những nơi khác. Nhận thức đơn giản về ngôn ngữ cơ thể, hành vi và nét mặt của người khác sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách mọi thứ thực sự diễn ra với họ.

Khen ngợi sức mạnh của con người

Một cách để phát huy những điều tốt nhất của ai đó là khen ngợi những ưu điểm của họ. Bạn có thể tưởng tượng mình sẽ phản ứng như thế nào nếu ai đó đến gặp bạn và nói, “Bạn biết đấy, khả năng [thêm sức mạnh] của bạn thật đáng kinh ngạc. Tôi ước mình được như vậy”. Khen ngợi người khác là một dấu hiệu của sự tự tin từ phía bạn và là một động lực xây dựng sự tự tin to lớn cho người kia.

Có những thứ không được học ở trường nhưng muốn thành công thì ắt phải biết - 2

(Ảnh: Pinterest)

Khen ngợi người khác khi họ không ở đó

Bạn có thể nói lên tính cách của một người bằng cách họ nói về người khác khi người đó không có mặt. Nếu bạn biết ai đó thường xuyên nói xấu sau lưng mọi người, bạn có thể chắc chắn rằng họ cũng đang nói xấu bạn khi bạn vắng mặt. Hãy là kiểu người luôn đánh giá cao người khác khi họ không ở đó.

Lắng nghe giọng nói của họ

Mọi người sẽ tiết lộ rất nhiều điều về bản thân họ không chỉ bởi những gì họ nói, mà còn cả cách họ nói. Một số người kết nối tốt hơn khi bạn nói to và nhanh, trong khi những người khác thích được giao tiếp với giọng điệu nhẹ nhàng hơn - hãy hiểu “khán giả” của bạn là kiểu người nào. 

Cười nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy những người tự tin cười nhiều hơn. Cười nhiều ở đây không phải suốt ngày đi xung quanh với nụ cười rạng rỡ kéo từ mang tai này sang bên kia - điều đó thật đáng sợ. 

Vấn đề ở đây là nếu bạn đang có tâm trạng tốt, hãy chắc chắn rằng bạn không quên thể hiện nó ra khuôn mặt của mình. Ngoài ra, mỉm cười với người khác sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh phản chiếu trong não khiến họ mỉm cười lại với bạn - điều này rất dễ lây lan. Những người có kỹ năng xã hội tuyệt vời thường dễ gần và không có gì ngoài một nụ cười chân thành.

Có những thứ không được học ở trường nhưng muốn thành công thì ắt phải biết - 3

(Ảnh: Pinterest)

Tập trung vào mặt tươi sáng của mọi thứ

Sự tiêu cực dễ lây lan và có thể lây lan nhanh chóng; đừng trở thành người truyền sự tiêu cực đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn bằng cách phàn nàn mọi lúc, mọi nơi. Thay vào đó, hãy là người có thể nhìn ra mặt tươi sáng của một tình huống khó khăn và giữ quan điểm về thời điểm khó khăn.

Điều này không có nghĩa là không thực tế và quá tích cực, mà là một người có thể nhìn thẳng vào nghịch cảnh và tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát.

Nhìn thấy điểm tốt ở một con người

Bản chất của con người là thường hạ người khác xuống để khiến bản thân cảm thấy tốt hơn; nhưng hãy là người có thể phát hiện viên “kim cương thô”, những đặc tính tốt ở một con người; đặc biệt là khi chính đối phương không thể tự nhìn thấy nó.

Cersei(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp