• Zalo

Có những mối đe dọa ‘ít được thổi phồng, nhưng lại thực tế hơn’ đối với Mỹ

Quân sự Thứ Ba, 24/12/2019 08:10:32 +07:00
(VTC News) -

Theo giới quan sát, các mối đe đó là các tên lửa mới do Nga phát triển, lỗ hổng an ninh trong lực lượng vũ trang Mỹ và sự dễ tổn thương của lưới điện Mỹ.

Nhiều người Mỹ tin rằng, mối đe dọa chính đối với đất nước của họ là biên giới không được bảo vệ. Tuy nhiên, cựu đặc vụ FBI Robert Turkavage, trong bài viết của mình cho tờ Hill, lại tuyên bố rằng, các vấn đề khác, “ít được thổi phồng hơn, nhưng mới là cấp thiết hơn” đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo ông, hệ thống an ninh của Mỹ hoạt động trên cơ sở là tên lửa đạn đạo sẽ bay theo quỹ đạo vạch sẵn. Nga giờ đây đã phát triển các tên lửa siêu thanh, như “Avangard” – loại tên lửa có phần đầu đạn được tách rời khỏi tên lửa và có thể cơ động. Nga còn sở hữu một vũ khí tương tự khác – tên lửa “Kinzhal”, sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020. Mỹ chưa có những vũ khí như vậy, tác giả bài viết lưu ý, và do đó không có biện pháp phòng vệ trước chúng.

Có những mối đe dọa ‘ít được thổi phồng, nhưng lại thực tế hơn’ đối với Mỹ - 1

Lỗ hổng an ninh trong các hệ thống điều khiển của Mỹ mới là mối đe dọa cấp thiết đối với nước này. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các hệ thống vũ khí của Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm, máy tính và mạng. Chúng được kết nối với nhau và một số được kết nối với Internet. Vì vậy, việc hack thành công một hệ thống có thể giúp hacker truy cập vào toàn bộ mạng - tác giả bài viết lưu ý.

Đồng thời, theo ông, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cố gắng để đảm bảo an ninh cho toàn bộ mạng của mình hoặc là bản thân vũ khí, chứ không phải là phần mềm liên quan đến các hệ thống riêng lẻ. Cơ quan này thậm chí còn không có các yêu cầu an ninh mạng riêng cho vũ khí mới.

Cựu đặc vụ lưu ý rằng, theo một số báo cáo, các đối thủ của Mỹ đang khai thác những khoảng trống này. Cụ thể, vào năm 2018, hai tin tặc, được cho là có liên quan đến Trung Quốc, đã bị buộc tội cố gắng đánh cắp dữ liệu từ 40 máy tính của Hải quân Mỹ.

Còn một mối đe dọa khác liên quan đến lưới điện của Mỹ. Ông Turkavage viết rằng, ở Mỹ, lưới điện được chia thành 3 hệ thống và mỗi hệ thống phục vụ một phần của đất nước, giao thoa với nhau rất ít. Tuy nhiên, mỗi hệ thống lại được điều khiển bởi một hệ thống khác dựa trên nguyên tắc mạng, và nói chung toàn bộ mạng lưới điện là rất dễ tổn thương.

Đánh giá theo ước tính của chuyên gia, một cuộc tấn công mạng vào các hệ thống này có thể dẫn đến mất điện diện rộng ở Mỹ. Chính quyền Mỹ từng cáo buộc rằng, các tin tặc từ Nga và Iran cố gắng tấn công ngành năng lượng Mỹ vào năm 2018.

Tổng thống Mỹ, Quốc hội và các cơ quan tình báo nên xem xét cẩn thận các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ này - nhà quan sát cho biết. “Những sự kiện tương tự 11/9 là một lời nhắc nhở về những gì có thể xảy ra nếu họ không làm điều này” - tác giả bài viết trên Hill kết luận.

Văn Đức (Nguồn: Hill)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin