Có những dấu hiệu sau, bạn có thể bị bệnh nguy hiểm hàng đầu thế giới tấn công

(VTC News) - Các vấn đề về tình dục, ngáy hay chảy máu chân răng là những triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch - một trong những căn bệnh "chết người" trên thế giới.
Bác sĩ John Erwin – chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y tế khoa học trường Đại học Texas A&M cho biết khi tim và động mạch suy yếu thì những triệu chứng sẽ xuất hiện ở nhiều phần trên cơ thể. Sau đây là 6 triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tim mà mọi người không ngờ tới.
Rối loạn chức năng tình dục
Nhiều người nghĩ rằng rối loạn chức năng tình dục là một vấn đề của các cơ quan sinh sản hoặc não. Tuy nhiên, đặc biệt ở nam giới, rối loạn chức năng tình dục là một triệu chứng phổ biến của bệnh động mạch vành. Sự tích tụ mảng bám trong các động mạch làm cho người đàn ông thấy khó cương hoặc không cương được lâu.
Nhưng đối với phụ nữ giảm ham muốn tình dục thường báo hiệu sau kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh thường có nguy cơ cao về bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ Erwin: "Mãn kinh không tự gây ra các bệnh tim mạch mà do sự thay đổi trong huyết áp và lượng cholesterol vào thời kỳ tiền mãn kinh". Hơn nữa, trong giai đoạn này, phụ nữ thường ít vận động hơn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Rối lọan chức năng cương dương  có thể dẫn tới các bệnh tim mạch. Ảnh Daily Mail  

Rối lọan chức năng cương dương có thể dẫn tới các bệnh tim mạch. Ảnh Daily Mail  


Ngáy hoặc chứng ngưng thở khi ngủ
Nếu bạn ngáy to đủ để đánh thức người bên cạnh thì có khả năng bạn đang mắc vấn đề về tim mạch.Theo bác sĩ Erwin, ngáy là một  dấu hiệu phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ.

Chứng ngưng thở khi ngủ là một biến chứng mà người ngủ bị ngưng thở khoảng 10 giây hay lâu hơn trong lúc ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan tới nhiều sự thay đổi sinh lý, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột qụy.
Ngáy cũng có thể là một  dấu hiệu của chứng rung tâm nhĩ - nguyên nhân khiến tim đập nhanh bất thường, máu lưu thông kém. Do đó, việc phát hiện và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, lần sau nếu bạn nghe thấy người bên cạnh bạn ngáy ngủ, bạn nên đề nghị họ đi gặp bác sĩ thay vì chỉ phàn nàn về tiếng ồn.
Ngáy không chỉ gây phiền nhiễu  tới người bên cạnh mà còn là một triệu chứng của bệnh tim. Ảnh Daily Mail 

Ngáy không chỉ gây phiền nhiễu tới người bên cạnh mà còn là một triệu chứng của bệnh tim. Ảnh Daily Mail 


Đau, sưng hoặc chảy máu chân răng
Nhiều người nghĩ rằng các vấn đề về nướu chân răng không liên quan gì tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nướu chân răng không tốt là một triệu chứng của  bệnh nha chu. Đó là tình trạng nướu bị nhiễm trùng nghiêm trọng, gây hại cho nướu và có thể phá hủy xương hàm.
Theo bác sĩ Erwin, viêm nha chu có thể dẫn tới bệnh xơ vữa động mạch và đau tim. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh nha chu thường được đề nghị tới bác sĩ nha khoa theo dõi răng miệng thường xuyên. Ngoài ra, đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên là việc rất cần thiết.
Viêm nha chu có thể dẫn tới bệnh xơ vữa động mạch và đau tim. Ảnh internet

Viêm nha chu có thể dẫn tới bệnh xơ vữa động mạch và đau tim. Ảnh internet


Đau thắt ngực hoặc vai
Nhiều người cảm thấy cảm thấy cơn co thắt sâu bên trong ngực và càng tệ hơn khi hít thở. Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua cảm giác đau tim như vậy. Thay vào đó, nhiều người cảm thấy khó chịu, đau nhức, co thắt ở vùng vai, cổ hay quai hàm. Và đối với một số người, cảm giác khó chịu đó chính là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.
Đau thắt ngực hoặc vai là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim. Ảnh Daily Mail 

Đau thắt ngực hoặc vai là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim. Ảnh Daily Mail 


Sưng phù bàn chân và cẳng chân
Bàn chân và cẳng chân có thể sưng lên vì nhiều lý do, một trong những lý do đó là do nhiệt độ bàn chân tăng lên. Tuy nhiên, chân sưng phù cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh suy tim xung huyết. Đặc biệt đối với những người có triệu chứng khó thở hoặc khó ngủ. Nếu bạn bị sưng phù chân liên tục hoặc bệnh tình không thuyên giảm thì nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra  tim mạch.

Chân sưng phù cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh suy tim xung huyết. Ảnh internet 

Chân sưng phù cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh suy tim xung huyết. Ảnh internet 


Chứng khó tiêu hoặc ợ nóng
Ợ nóng, khó tiêu là những triệu chứng khá phổ biến và không nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, chứng khó tiêu, ợ nóng dai dẳng có thể là triệu chứng của bệnh dạ dày. Và như vậy, khi ợ nóng, khó tiêu hoặc nấc kèm theo cảm giác buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc khó thở, bạn nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra.
Khi ợ nóng, khó tiêu kèm theo cảm giác buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc khó thở có thể bạn đã mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh internet 

Khi ợ nóng, khó tiêu kèm theo cảm giác buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc khó thở có thể bạn đã mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh internet 


Hà Phương (theo Daily Mail)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN