• Zalo

Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng từ chối nhận tiền vì muốn giữ danh dự cho mình

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 05/07/2019 07:32:00 +07:00

Là người thân thiết với cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lúc ông còn sống, danh ca Phương Dung tiết lộ một câu chuyện bất ngờ.

Ngoài 2 giám khảo cố định là danh ca Thái Châu và danh ca Phương Dung, tập 2 của Người kể chuyện tình còn có sự góp mặt của nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

nhacsinguyenanh9 (1)

Bộ 3 giám khảo của tập 2 "Người kể chuyện tình".

Một trong những tiết mục gây ấn tượng ở tuần này là Duyên Quỳnh với Cô đơn, giúp cô nhận được 3 điểm 10 từ dàn giám khảo. Ca khúc này được cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết trong 5 năm, thể hiện tâm trạng của một người nghệ sĩ dương cầm già về hưu khi không còn được thuê đánh đàn.

Kết thúc tiết mục, danh ca Thái Châu chia sẻ, khi còn sống, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhiều lần cảm thấy không hài lòng khi nghe các nghệ sĩ nổi tiếng hát ca khúc này bởi họ chưa làm nổi bật được sự cô đơn đến tận cùng của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, qua tiếng hát của Duyên Quỳnh, Thái Châu đã cảm nhận được điều ấy.

nhacsinguyenanh9 (2)

Duyên Quỳnh.

Về phần mình, danh ca Phương Dung - người từng thân thiết với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từ nhỏ chia sẻ, bà cực kì kính trọng cố nhạc sĩ bởi ông là một người có lòng tự trọng, không chạy theo tiền bạc, địa vị.

"Một lần anh tâm sự với tôi, từng có người yêu cầu anh làm đĩa than với giá 20 ngàn USD nhưng anh từ chối vì ‘tiền anh cũng ham, nhưng danh dự của anh không cho phép’. Giữa thời buổi chụp giật, vẫn giữ được sự thanh liêm như vậy thật đáng quý” – nữ danh ca kể.

nhacsinguyenanh9 (3) 4

Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Cũng trong chương trình, sau khi nghe Trọng Khương thể hiện ca khúc Không, nhạc sĩ Nguyễn Quang xúc động chia sẻ hoàn cảnh sáng tác ca khúc này của cha. Cụ thể, Không được sáng tác ở hai nước khác nhau, đầu tiên là ở Nhật khi Nguyễn Ánh 9 đi lưu diễn cùng danh ca Khánh Ly và xuất phát từ một câu nói đùa.

Sau đó, khi về Việt Nam, Nguyễn Ánh 9 tiếp tục hoàn thiện tác phẩm này. Và bất ngờ hơn, bài hát lần đầu tiên được hát cũng chính tại Nhật Bản, qua tiếng hát của Đặng Lệ Quân. Nhạc sĩ Nguyễn Quang gọi điều này là “ý trời”, là “cơ duyên để tạo thành bài hát”.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin