• Zalo

Có nhà riêng vẫn 'chiếm' chung cư Nhà nước: Đà Nẵng sẽ rà soát, dùng biện pháp mạnh

Kinh tế Thứ Năm, 22/11/2018 16:13:00 +07:00

UBND TP. Đà Nẵng đã giao Công an thành phố phối hợp với Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà (QL&KTN) rà soát, đưa ra biện pháp mạnh để quản lý chặt chẽ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước.

Tin từ Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng ngày 22/11 cho biết, lãnh đạo UBND thành phố vừa giao nhiệm vụ cho Công an thành phố tăng cường phối hợp với Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng để quản lý chung cư, nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu Nhà nước.

chung 1

Nhiều trường hợp cán bộ, công chức Đà Nẵng có nhà, đất vẫn không chịu trả lại căn hộ chung cư. 

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Quản lý nhà Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng cho biết: "Từ tháng 10, trung tâm đã thành lập tổ kiểm tra xác minh đối với 269 trường hợp nhận sang nhượng căn hộ từ các hộ giải tỏa được bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước. Lãnh đạo trung tâm đã trực tiếp đi kiểm tra và yêu cầu tổ kiểm tra phối hợp với UBND các quận, huyện, Công an các quận, huyện, UBND các phường, Công an các phường... để kiểm tra, xác minh từng trường hợp cụ thể và báo cáo Sở Xây dựng trình UBND thành phố". 

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có cuộc thanh tra toàn diện về quản lý, sử dụng chung cư Nhà nước trên địa bàn. Sau khi có kết luận, thanh tra đã phát hiện hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức có nhiều nhà, đất vẫn ở diện chung cư Nhà nước cấp và cho thuê.

20181122_131716 3

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng về việc rà soát, quản lý chung cư thuộc sở hữu Nhà nước.

Cụ thể, về tình trạng nhà, đất của 1.324 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đang được bố trí nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố, Thanh tra Đà Nẵng phát hiện có 169 trường hợp đang thuê chung cư có sở hữu nhà ở (kể cả vợ và chồng) trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn có 56 trường hợp đang thuê chung cư hiện có từ 2 thửa đất trở lên thuộc sở hữu của mình (kể cả vợ và chồng), 20 trường hợp đang thuê chung cư có nhiều thửa đất thuộc sở hữu của mình đã chuyển nhượng trước thời hạn thanh tra (ngày 26/3/2018).

Thanh tra cũng phát hiện tại các khu chung cư Nhà nước có 17 trường hợp cán bộ thuê nhà chung cư rồi cho người khác ở; 10 trường hợp khóa cửa, trong đó 8 trường hợp người khác ở, 2 trường hợp bỏ trống; 13 trường hợp khác không ở thường xuyên...

Trước tình hình trên, Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện những nội dung trong kết luận thanh tra, báo cáo kết quả trong thời hạn 30 ngày. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, các cá nhân, phòng, ban có liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong ban quản lý, tiếp nhận hồ sơ và bố trí căn hộ chung cư.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị có cán bộ thuê chung cư kiểm điểm những cá nhân vi phạm.

chung

UBND TP. Đà Nẵng giao công an cùng phối hợp trong quản lý chung cư Nhà nước.

Bên cạnh đó, ngày 22/11, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã giao Công an thành phố phải thường xuyên phối hợp với Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng cùng các đơn vị có liên quan để quản lý nhân, hộ khẩu, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu Nhà nước.

UBND TP. Đà Nẵng cũng có biện pháp mạnh đủ tính răn đe, xử lý cưỡng chế, xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa, cơi nới chiếm dụng trái phép, không chấp hành các quy định về quản lý sử dụng chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước như ở không chính chủ, cho thuê, cho người không có tên thành viên trong Hợp đồng thuê ở nhờ, sang nhượng trái phép...

>>> Đọc thêm: Đà Nẵng sẽ thu hồi căn hộ chung cư cho thuê không chính chủ

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều