Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Có nhà không được ở, dân Thanh Hoá phải thuê trọ để 'chạy' lụt

Thời sự Thứ Bảy, 13/08/2016 12:25:00 +07:00

Mưa lớn cùng tình trạng nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát khiến người dân xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hoá) phải sống chung với ngập lụt trong nhiều ngày, nhiều gia đình phải đi thuê nhà trọ hoặc ở nhờ nơi khác.

Mỗi khi trời đổ mưa to, nhiều hộ dân ở xóm 9 (xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) lại sống trong tâm trạng thấp thỏm lo âu vì nước tràn vào nhà. Theo phản ánh của người dân, tình trạng ngập úng xuất hiện từ mùa mưa năm 2015 đến nay và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân là khu vực này không có hệ thống thoát nước, nền đất thấp hơn so với lòng sông Mã. 

"Mỗi khi mưa lớn kéo dài là dân chúng tôi mất ăn, mất ngủ. Chỉ mưa vài tiếng là nước tràn vào nhà. Suốt đêm qua, cả nhà không ngủ, cứ canh mực nước để khiêng đồ đạc lên chỗ cao. Khổ nhất là mấy cụ già, trẻ con...", anh Lê Văn Lượng (32 tuổi, ở xóm 9, xã Thiệu Khánh) nói và cho hay, nhiều tài sản trong nhà đã bị hư hỏng, không thể sử dụng do ngấm nước, đặc biệt là đồ gỗ và các thiết bị điện tử. 

Hơn 20 hộ dân ở thôn 9 thường xuyên sống trong cảnh ngập lụt. Để vào nhà, bà con phải kê lót gạch đá làm đường. "Ngay cả đi vệ sinh, với chúng tôi cũng là cực hình", anh Lượng cho hay. 

Nước ngập khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Không ít hộ phải bỏ nhà hoang đi thuê trọ như gia đình ông Dương Ngọc Long, bà Đỗ Thị Hà hay hộ bà Hoàng Thị Phòng.  

 Ngay cả khi không có mưa, nước vẫn ứ đọng nhiều ngày trong căn nhà của anh Dương Văn Tiến. Nhiều tháng nay, gia đình phải bỏ hoang căn nhà chuyển đi thuê ở nơi khác. "Nước mưa, nước thải hòa trộn bốc mùi hôi thối và sinh ra vô số loăng quăng, ruồi muỗi khiến trẻ nhỏ, người già dễ mắc các bệnh về mắt, da liễu, tiêu hóa...", anh Tiến nói.

 Các con ngõ, mực nước cao ngang đầu gối người lớn, việc đi lại sinh hoạt của người dân gặp nhiều trở ngại.

Căn nhà của hộ bà Đỗ Thị Hà ngập sâu hơn 50 cm. Khắp khoảng sân và trong nhà nước đều chuyển màu xanh, chất thải trôi lơ lửng. Bỏ lại hai căn nhà cấp 4 mặc cho mưa nắng hủy hoại, bà Hà bảo rất chua xót nhưng không còn cách nào khác. 

Xưởng mộc của gia đình bà Lê Thị Thúy thường xuyên ngừng sản xuất do nước ngập sâu. 

 Ông Tuần - chồng bà Thúy đang sửa chiếc máy bị hỏng hóc do ngấm nước mưa đêm hôm trước.

Nước ngập cũng khiến nhiều diện tích rau màu, cây ăn quả trong các khu vườn của bà con bị chết, không cho thu hoạch. "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền song tình hình không có gì thay đổi", anh Lê Văn Lượng bức xúc nói. 

 Một đứa trẻ nô đùa trong khu nhà ngập nước. Ông Lê Tiến Vinh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Khánh cho biết, do mật độ dân số trong xóm khá đông, nhà cửa san sát, mặt khác khi người dân xây dựng nhà cửa cũng không có hệ thống thoát nước thải đồng bộ nên không rút được nước. “Xã đã có phương án đặt cống tiêu nhưng một số hộ chưa đồng thuận, không cho làm rãnh thoát nước qua nhà họ gây khó khăn…”, ông Vinh nói và cho hay đang giao cho Mặt trận tổ quốc vận động, họp dân để huy động đóng góp tiền làm hệ thống dẫn nước nhằm sớm giải quyết thực trạng này.

Video: Hà nội ngập nặng, dân mò ra đường bắt cá

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin