Có nên trồng răng giả tháo lắp nguyên hàm không?

(VTC News) - Răng giả là phương pháp phục hình răng nhanh, đơn giản, chi phí thấp nhưng không phải bệnh nhân mất răng nguyên hàm nào cũng nên trồng lại răng theo cách này.

Co nen trong rang gia thao lap nguyen ham khong? hinh anh 1

 

Trường hợp nên làm răng giả tháo lắp nguyên hàm

Trong đa số trường hợp trồng răng giả nguyên hàm, các chuyên gia nha khoa luôn khuyến khích bệnh nhân ưu tiên thực hiện kỹ thuật phục hồi lại chân răng để hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm, ngăn chặn lão hóa sớm.

Răng giả tháo lắp được gắn trực tiếp lên nướu răng. Vì thế, đây sẽ là giải pháp tối ưu cho những bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép chân răng giả, điển hình như bệnh nhân mắc phải các bệnh mạn tính, không thể kiểm soát tình trạng bệnh.

Răng giả tháo lắp sử dụng cho bệnh nhân mất toàn bộ hàm răng còn được gọi là hàm giả tháo lắp toàn phần.

Co nen trong rang gia thao lap nguyen ham khong? hinh anh 2

Răng giả tháo lắp nguyên hàm 

Lợi ích của răng giả tháo lắp nguyên hàm

Về hiệu quả tổng thể, làm răng giả tháo lắp nguyên hàm sẽ giúp bệnh nhân khôi phục lại toàn bộ hàm răng chỉ trong một thời gian ngắn, chỉ khoảng 5 – 7 ngày.

Kỹ thuật thực hiện đơn giản, nhanh chóng: Răng giả tháo lắp là một kỹ thuật phục hình thân răng, không cần can thiệp vào xương hàm nên bệnh nhân không cần trải qua phẫu thuật phức tạp.

An toàn, lành tính với cơ thể: Răng giả tháo lắp được làm bằng vật liệu không tan, lành tính với cơ thể, không gây kích ứng nướu.

Đảm bảo được thẩm mỹ: Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại, răng giả tháo lắp ngày càng giống với răng thật, đảm bảo được giá trị thẩm mỹ cho cung hàm.

Co nen trong rang gia thao lap nguyen ham khong? hinh anh 3

Trồng răng bằng răng giả tháo lắp 

Vệ sinh đơn giản, tiện lợi: Sau khi ăn, người sử dụng có thể tháo răng giả để vệ sinh, làm sạch vụn thức ăn, nên không phải lo ngại đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Hạn chế của răng giả tháo lắp nguyên hàm

Bên cạnh mang lại nhiều lợi ích thì răng giả tháo lắp vẫn có một số nhược điểm, gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Vì răng được gắn lên nướu và không có chân răng cố định nên răng giả có thể gây cộm cấn, khó chịu, dễ rơi, di lệch khi bệnh nhân ăn nhai. Lực nhai của răng giả tháo lắp cũng không cao, chỉ khoảng 30% - 40% răng tự nhiên. Vì thế, bệnh nhân rất khó hoặc gần như không thể nhai các loại thực phẩm dai, cứng.

Bên cạnh đó, răng giả tháo lắp chỉ giúp lắp đầy khoảng trống mất răng, không can thiệp vào xương hàm. Do đó, hiện tượng tiêu xương vẫn diễn ra. Kích thước xương và nướu sẽ sụt giảm dần theo thời gian, làm cho răng giả trở nên lỏng lẻo.

Vì thế, sau khoảng từ 5 – 7 năm, bệnh nhân thường phải quay lại Nha khoa để thay răng giả mới.

Giải pháp tối ưu

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng nguyên hàm toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Sau khi thực hiện, bệnh nhân như mọc lại nguyên hàm răng mới với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm như răng thật.

Co nen trong rang gia thao lap nguyen ham khong? hinh anh 4

Trồng răng Implant để phục hình răng nguyên hàm

Thẩm mỹ: Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật, với đầy đủ thân và chân răng nên giá trị thẩm mỹ rất cao.

Ăn nhai: Trồng răng Implant sẽ giúp khôi phục đến 99% sức nhai tự nhiên. Nhờ đó, bệnh nhân có thể ăn nhai như răng thật, kể cả các thức ăn dai cứng.

Phát âm: Việc khôi phục lại toàn bộ hàm răng bằng răng Implant sẽ giúp người sử dụng phát âm dễ dàng hơn.

Thời gian sử dụng: Tuổi thọ của răng Implant rất cao, lên đến hàng chục năm hoặc duy trì cả đời nếu chăm sóc tốt, đúng cách.

Bệnh nhân mất toàn bộ răng không cần phải phục hình toàn bộ chân răng. Thông thường, chỉ cần cấy khoảng 6 đến 10 chân răng giả (trụ Implant), tùy vào điều kiện kinh tế của bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ. Sau đó, phục hình 14 răng sứ lên trên.

Co nen trong rang gia thao lap nguyen ham khong? hinh anh 5

Cấy 6 trụ Implant phục hình răng hàm dưới 

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể sẽ áp dụng kỹ thuật phục hình răng tháo lắp nguyên hàm trên Implant (ALL ON 4). Đầu tiên, bác sĩ sẽ cấy 4 trụ Implant vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, gắn hàm giả tháo lắp phục hình thân răng lên trên. Vì có ít trụ Implant hơn, nên lực nhai của kỹ thuật này thường không bằng răng Implant đơn lẻ.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

 Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận, TPHCM

 Cơ sở 2: 614 - 616 Lê Hồng Phong, P.10, Q.10, TPHCM

Tổng đài: 1900.7141

Điện thoại: (028) 7.307.7141

Mobile: 0972.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Website: www.nhakhoadongnam.com

Quỳnh Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU