• Zalo

Có nên mua iPhone 5S thời điểm này?

Kinh tế Chủ Nhật, 04/10/2015 10:43:00 +07:00

iPhone 6S và 6S Plus ra mắt, iPhone 5S biến thành model đời cũ nhất còn được Apple phân phối nên nhiều người đặt ra câu hỏi có nên mua iPhone 5S lúc này.

iPhone 6S và 6S Plus ra mắt, iPhone 5S biến thành model đời cũ nhất còn được Apple phân phối nên nhiều người đặt ra câu hỏi có nên mua iPhone 5S lúc này.


iPhone 6S và 6S Plus ra mắt, iPhone 5S biến thành model đời cũ nhất còn được Apple phân phối. Tại những thị trường như Mỹ, nó được bán với giá 0 đồng kèm 2 năm hợp đồng, tức là người dùng chỉ việc ký hợp đồng sử dụng 2 năm với nhà mạng, họ sẽ được tặng máy miễn phí. Người dùng tại những nước như Việt Nam không may mắn như vậy. Một chiếc iPhone 5S 16 GB hàng chính hãng hiện vẫn có giá cỡ 12 triệu đồng (có thể thấp hơn tại một số nơi).

Người dùng có thể chọn cách khác, rủi ro hơn, nếu muốn sở hữu iPhone 5S, đó là tìm mua những chiếc máy đã qua sử dụng có giá bán chỉ khoảng 6,5 - 7 triệu đồng. Trên thực tế, iPhone 5S qua sử dụng là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường di động năm vừa qua. Vấn đề là, model này có xứng đáng với số tiền người dùng bỏ ra? Và người dùng có nên mua iPhone 5S thời điểm này?

Chiếc smartphone màn hình nhỏ hiếm hoi còn sót lại

Nếu để ý kỹ trên thị trường di động, bạn sẽ thấy iPhone 5S là một trong số ít điện thoại màn hình nhỏ chất lượng tốt còn bán. Máy có màn hình 4 inch. Sản phẩm gần giống với nó nhất nhưng chạy Android là dòng Xperia Z Compact của Sony. Tuy nhiên, kích cỡ màn hình của các model này ở mức 4,6 inch, tức là ngang ngửa với iPhone 6 và 6S.

Màn hình 4 inch, mỏng 7,6 mm, nặng 112 gram, những thông số trên cho thấy đây là chiếc smartphone duy nhất cho phép người dùng sử dụng thoải mái bằng một tay còn sót lại trên thị trường. Trong vài năm qua, cuộc đua kích thước màn hình trên smartphone đã được đẩy lên mức 5,6, thậm chí 7 inch. Một chiếc máy Android được xem là nhỏ hiện nay cũng có màn hình 5 inch.

Nếu nhỏ gọn là tiêu chí hàng đầu của bạn, rõ ràng bạn không có nhiều lựa chọn ngoài iPhone 5S.

Lợi thế của Apple

Nếu phải chọn một chiếc iPhone 5S (ra đời từ năm 2013) và một chiếc Samsung Galaxy S5 (ra đời 2014), không ít người sẽ nghiêng về sản phẩm của Apple.

Các dòng điện thoại Android nói chung luôn tồn tại một mối quan hệ cực kỳ chồng chéo giữa Google và nhà sản xuất, đôi khi với cả nhà mạng, dẫn đến việc các máy chậm trễ khi nhận bản cập nhật mới. Tìm kiếm cụm từ "Galaxy S5 Lollipop", bạn sẽ phát hiện ra thiết bị này cần bao nhiêu thời gian để cập nhật lên bản Android 5.0.

iPhone 5S, trong khi đó, đã có thể nâng cấp lên iOS 9 cùng ngày với iPhone 6 và 6 Plus. Thậm chí, những thiết bị cũ hơn như iPhone 5 hay 4S cũng không khác biệt.

Về chất lượng phần cứng, iPhone 5S vẫn chưa tỏ ra lỗi thời. May mắn là một sản phẩm đời "S", model này có trong tay nhiều tính năng sáng giá, vốn lặng lẽ thiết lập những tiêu chuẩn mới cho các thiết bị ra mắt sau nó.

Máy có cảm biến vân tay Touch ID - thứ mà nhiều người sử dụng iPhone, sau khi đã quen thuộc, cảm thấy không thể thiếu, hay chip theo dõi chuyển động M7, cho phép theo dõi sức khoẻ hoặc camera với khả năng quay video time-lapse hay slowmotion 120 khung hình/giây.

Với iPhone 5S, ít nhất trong 1-2 năm tới, người dùng không phải lo về việc có những ứng dụng cơ bản không tương thích với máy.


Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Tin tức về hàng loạt thương vụ M&A kéo cả ba chỉ số của chứng khoán Mỹ đi lên hôm qua, riêng Nasdaq thậm chí lập kỷ lục mới.

Đọc nhiều