• Zalo

Có nên gội đầu hàng ngày?

Sức khỏeThứ Ba, 28/05/2019 07:06:00 +07:00

Gội đầu hàng ngày khiến tóc dễ bị khô, gãy rụng, chẻ ngọn và tồn đọng hóa chất dư thừa.

Rụng tóc

Rụng tóc là một trong những lý do chính khiến bạn phải xem xét không nên gội đầu thường xuyên. Theo các chuyên gia, tóc và da đầu vốn rất nhạy cảm. Khi chúng ta gội đầu quá nhiều, tóc và chân tóc dễ bị hư tổn, dễ bị rụng hoặc gãy. 

rung toc

 Gội đầu quá nhiều khiến tóc của bạn dễ bị rụng. (Ảnh: Boldsky)

Tích tụ hóa chất dư thừa

Nhiều người có thói quen gội đầu thường xuyên và ảo tưởng rằng việc làm này sẽ giúp loại bỏ các tích tụ bụi bẩn hay hóa chất dư thừa trên da đầu và làm cho tóc khỏe hơn. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi hầu hết dầu gội đều có các hóa chất, nên việc gội đầu thường xuyên sẽ làm tăng các tích tụ các chất này, gây hại cho da đầu và làm hỏng tóc của bạn.

Làm phai màu tóc

Đối với tất cả những người nhuộm tóc hay thường xuyên thay đổi màu tóc thì tốt nhất không nên gội đầu mỗi ngày. Bởi gội đầu nhiều sẽ làm phai màu tóc nhanh hơn, thậm chí còn gây hại cho tóc của bạn, khiến tóc khô, dễ gãy rụng.

Chẻ ngọn

Dầu tự nhiên của tóc có tác dụng giúp tóc khỏe mạnh và sáng bóng. Nhưng nếu gội đầu thường xuyên, tóc sẽ bị xỉn màu và hư tổn quá mức, gây ra hiện tượng chẻ ngọn. 

che ngon

 Gội đầu nhiều cũng là nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn. (Ảnh: Boldsky)

Làm tóc bị xoăn

Gội đầu thường xuyên cộng với việc chà sát mạnh tóc, da đầu sẽ khiến cho tóc bị khô, xoăn, dễ gãy rụng và xơ rối hơn bình thường. Do đó, nếu không muốn làm hỏng mái tóc của mình, bạn không nên quá lạm dụng việc gội đầu.

Khô tóc

Da đầu sản xuất ra một loại dầu tự nhiên gọi là bã nhờn. Mặc dù bã nhờn rất cần thiết cho sức khỏe của tóc, nhưng nó cần được làm sạch theo thời gian và việc gội đầu đảm nhận nhiệm vụ này.

Theo các chuyên gia, tuy dầu gội làm sạch da đầu, bã nhờn, bụi bẩn và ngăn ngừa nhiều vấn đề về tóc, nhưng đồng thời, việc gội đầu mỗi ngày cũng sẽ loại bỏ hoàn toàn dầu nhờn tự nhiên và làm cho tóc khô, yếu, dễ gãy rụng.

Tiết kiềm thời gian, tiền bạc

Gội đầu đúng và đủ không chỉ bảo vệ tóc khỏi hư tổn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bởi, số tiền chi ra để mua dầu gội, dầu xả hay thời gian bạn bỏ ra để sấy và tạo kiểu tóc có thể được tiết kiệm hơn rất nhiều nhờ giảm tần suất gội đầu.

Vậy gội đầu như thế nào là đúng và đủ?

Theo các chuyên gia, đối với cả nam và nữ, mỗi tuần nên gội đầu từ 2 đến 3 lần. Nếu thường xuyên phải vận động mạnh hoặc nam giới ra nhiều mồ hôi khó chịu thì có có thể gội nhiều hơn, nhưng tuyệt đối không nên quá nhiều để tránh gây hại cho tóc.

Ngoài ra, khi gội, bạn nên lưu ý chọn những sản phẩm dầu gội phù hợp với từng loại tóc và thể trạng của từng người.

Quá trình gội đầu bạn cần chú ý chà nhẹ tay, sau khi gội nên xả nước lên tóc và đầu trong khoảng thời gian lâu gấp đôi so với thời gian bạn gội ban đầu. Việc này giúp tóc được sạch sẽ, thông thoáng, không còn bọt hoặc dầu gội, dầu xả hay chất kiềm tồn dư trên da đầu làm hỏng tóc.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !