• Zalo

Có nên dùng đỉa chữa bệnh?

Sức khỏe Thứ Sáu, 29/11/2019 16:05:00 +07:00

Theo các chuyên gia, dùng đỉa hút máu chữa bệnh chỉ là phương pháp truyền miệng, không có cơ sở khoa học và không được phép sử dụng hiện nay.

Mạng xã hội thời gian gần đây xôn xao về phương pháp dùng đỉa hút máu chữa bệnh. Nhiều người cho rằng, người bệnh bị lở loét hay có vết thương hở, con đỉa sẽ hút hết “máu độc” và dịch bẩn để làm sạch, hỗ trợ vết thương mau lành. Thậm chí, một số người nói, dùng đỉa có thể hút và điều trị các khối u của bệnh ung thư.

Nhưng theo các chuyên gia, đây là phương pháp hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Theo bác sĩ Trương Thị Xuân Hòa - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, từ xưa do hiểu biết còn hạn chế, nên có một số thầy lang hay dùng đỉa chữa bệnh. Một trong những cách đó là dùng đỉa để hút máu vết thương hay trị bệnh cao huyết áp.

Một số bệnh nhân bị cao huyết áp, thời cổ xưa thầy lang sẽ cho đỉa cắn vào các mạch máu gây chảy máu với mục đích hạ huyết áp. Thậm chí, người đang có vết thương hở, lở loét, sẽ cho đỉa hút máu hoặc cho cá rỉa để làm sạch vết thương. Nhưng đó đều là những cách làm truyền miệng, đồn thổi, hiện nay không ai làm và cũng được cấp phép”, bác sĩ Hòa nói.

11

 Dùng đỉa hút máu chữa bệnh là không có cơ sở khoa học. (Ảnh: VNN)

Bác sĩ Hòa cũng cho biết, đỉa là loài động vật sống thủy sinh, rất thích động vật máu nóng. Do chủ yếu sống dưới nước nên miệng đỉa có nhiều vi khuẩn. Nếu bị đỉa cắn hoặc dùng con vật này chữa bệnh có rất nhiều nguy cơ mất vệ sinh, bị lây nhiễm bệnh hay nhiễm trùng.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp khoa học điều trị bệnh. Vì vậy không ai dùng cách làm vừa bẩn vừa hại đó nữa. Ví như có trường hợp bệnh nhân cần phải châm, chích mạch máu nhưng bác sĩ sẽ dùng kim châm được khử trùng chứ không ai dùng đỉa.

Tương tự với vết thương hở, lở loét, để xử lý bác sĩ phải sát trùng vết thương và dùng bông băng, gạc chứ ai lại dùng đỉa để hút máu. Việc làm này rất nguy hiểm, lại dễ lây nhiễm bệnh.

Từ thực trạng trên, bác sĩ Hòa khuyến cáo người dân, đặc biệt là người có bệnh, khi phát hiện thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, việc cần làm là nhanh chóng tới cơ sở y tế nơi gần nhất để thăm khám, điều trị.

Người dân tuyệt đối không nghe mách hay tự chữa trị bằng những phương pháp dân gian, truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin