Có nên đưa hoạt động tình nguyện trở thành bắt buộc trong trường?

Giáo dụcThứ Sáu, 22/03/2019 06:40:00 +07:00

Theo Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn hiện một số trường xem việc tham gia hoạt động tình nguyện là tiêu chí cần có và được đưa vào thang điểm đánh giá học sinh.

Tại buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng" ngày 21/3, Bí thư thứ nhất Trung ương ĐoànLê Quốc Phong đã trả lời 30 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước gửi đến. Trong đó có nhiều vấn đề, băn khoăn, trăn trở, nguyện vọng và cả kế sách của thanh niên đã được nêu ra.

Bạn Trần Thị Hằng, Học viện Cảnh sát nhân dân hỏi: "Có nên xây dựng lộ trình để từng bước đưa các hoạt động tình nguyện trở thành một hoạt động bắt buộc đối với học sinh cấp III và sinh viên Đại học nói riêng và thanh niên nói chung hay không?" 

Anh Lê Quốc Phong đánh giá đây là câu hỏi được nhiều trường đại học quan tâm. Trong phong trào tình nguyện, khu vực trường học sinh viên đóng vai trò chủ đạo. Các bạn có những hoạt động thường xuyên, chiến dịch lớn như Chiến dịch Mùa hè Xanh, Tiếp sức mùa thi...

doi thoai tw doan3 4

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại Đối thoại trực tuyến với Đoàn viên, thanh niên trên cả nước.

Hiện một số trường xem việc tham gia hoạt động tình nguyện là tiêu chí cần có và được đưa vào thang điểm đánh giá học sinh, sinh viên.

"Xem hoạt động tình nguyện là tiêu chí cần có, để cổ vũ học sinh, sinh viên tham gia là điều rất tốt. Xu thế này được nhiều trường phổ thông, đại học trên thế giới xem là tiêu chí đánh giá", anh Phong nói.

Hầu hết thang điểm đánh giá của các trường có những điểm cộng tương đối lớn dành cho những hoạt động tình nguyện nhằm khuyến khích sinh viên tham gia.

Các bạn trẻ tham gia đều được ghi nhận và được quan tâm, cũng như hỗ trợ từ phía nhà trường. Có những chính sách tùy vào điều kiện của nhà trường, ví dụ như khen thưởng, xét vào ký túc xá, có những học bổng cho các bạn.

Giải quyết thực trạng nhiều bạn trẻ không biết tới hoạt động Đoàn

Bạn Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viênHọc viện Tài chính đặt câu hỏi: "Hiện nay nhiều bạn trẻ không biết đến các hoạt động của Đoàn, một phần là do các bạn bận học tập, công tác hoặc thích các hoạt động giải trí khác hơn. Vậy Đoàn có giải pháp gì trong năm 2019 để giải quyết vấn đề này?".

DSCF2312 5

 Lê Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội SV Học viện Tài Chính đặt câu hỏi.

Theo anh Lê Quốc Phong, để thu hút các bạn trẻ tham gia hoạt động tình nguyện, điều quan trọng phải các hoạt động tình nguyện phải mang lại giá trị tích cực cho các bạn. Bên cạnh việc kêu gọi tinh thần dấn thân, công hiến, hoạt động tình nguyện cũng là môi trường để các bạn rèn luyện, thu nhận được những bài học, giá trị, và kỹ năng từ trải nghiệm cuộc sống.

Với những bạn chưa tham gia tình nguyện, tổ chức Đoàn, Hội vẫn có hoạt động để các bạn tham gia. Đúng với tinh thần tình nguyện, các bạn tham gia hoạt động một cách tự nguyện, cống hiến. "Tôi tin chắc, khi các bạn tự nguyện đến với các hoạt động thì mới mang lại hiệu quả", anh Phong nói.

Làm sao để kết nối, phát huy sức mạnh tri thức trẻ?

"Nhiều nhóm hoạt động khoa học trẻ tình nguyện tự do nhưng thực tế chưa có sự đoàn kết, tập hợp sức mạnh chưa được phát huy. Vậy T.Ư Đoàn có sự kết nối phát huy sức mạnh của giới tri thức trẻ, nhà khoa học trẻ không?" là câu hỏi của TS Vòng Bính Long, một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018.

Anh Phong cho biết, Trung ương Đoàn cũng đã có nhiều các hoạt động kết nối các trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ như Đại hội tài năng trẻ Việt Nam, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I… để các nhà khoa học trẻ đề xuất các kiến nghị, ý tưởng với Chính phủ đồng thời tạo sự kết nối giữa các trí thức nhà khoa học trẻ với nhau.

"Hy vọng những đội tình nguyện tri thức trẻ đó là mũi nhọn mang lại chuyển biến thực sự ở từng địa phương họ đến. Có những hoạt động tình nguyện ngắn nhưng cũng có những hoạt động dài hơi để có kết quả, thậm chí sau chuyển giao cho người dân có sự gắn bó để thực sự tạo ra kết quả cao nhất.

Kết nối, phát huy sức mạnh của đội ngũ tri thức trẻ trong hoạt động tình nguyện là vấn đề trọng tâm TƯ Đoàn chủ trương phát triển mạnh trong thời gian tới với hy vọng tạo giá trị thiết thực mang tính chiều sâu", anh Phong nói.

Nâng cao kỹ năng tham gia mạng xã hội an toàn

Tại buổi đối thoại, vấn đề nâng cao kỹ năng tham gia mạng xã hội an toàn, lành mạnh và đấu tranh với các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng cho thanh niên cũng được nêu ra.

doi thoai tw doan2

Tại điểm cầu Hà Nội, nhiều thanh niên đã tham gia gửi câu hỏi tới Bí thư thứ nhất.

Anh Lê Quốc Phong cho biết đây là vấn đề cả xã hội quan tâm. Trung ương Đoàn cũng nhiều phương thức, giải pháp triển khai thời gian vừa qua nhằm giúp đoàn viên thanh niên có phương thức ứng xử hợp lý trên mạng xã hội.

Cuộc vận động "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" chia sẻ những câu chuyện cá nhân, mỗi bạn trẻ chia sẻ thêm những điều tích cực trong xã hội, góp phần tạo nên hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn tăng cường cũng tổ chức các diễn đàn để định hướng, thông tin hiệu quả tới các bạn trẻ. Không gian mạng nhiều thông tin, quan trọng là tiếp cận thông tin và hành xử thông tin đó ra sao. Chúng ta ứng xử phù hợp sẽ ngăn chặn những tin xấu, sai lệch. Điều này không chỉ bảo vệ bản thân mỗi bạn mà góp phần bảo vệ gia đình, người thân và bạn bè.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !