Có mặt khi chồng vứt xác, tại sao vợ bác sỹ Tường thoát tội?
  • Zalo

Có mặt khi chồng vứt xác, tại sao vợ bác sỹ Tường thoát tội?

Pháp luật Thứ Sáu, 21/02/2014 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội xác định vợ bác sỹ Tường có mặt trong hành trình người này ném xác nạn nhân nhưng tại sao cơ quan điều tra không đề cập xử lý?

Như VTC News đã đưa tin, ngày 18/2, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra bản cáo trạng số 110/VKS-P1A, truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường về tội: “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 Điều 246 Bộ Luật Hình sự (BLHS) và tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 Điều 242 BLHS.

Đồng thời, truy tố bị can Đào Quang Khánh về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, theo khoản 2, Điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 BLHS.

Tại sao vợ bị can Tường không báo công an?

Đặc biệt, bản cáo trạng thuật lại hành trình Tường và Khánh mang thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền phi tang xuống sông Hồng và xác định, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) là người ngồi trên xe ô tô, biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông, nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác nạn nhân.

Vợ bị can Nguyễn Mạnh Tường (người thứ 3 từ trái sang) thắp hương tại đám tang không thi thể nạn nhân Lê Thanh Huyền ngày 5/12/2013. Ảnh: Chu Dũng
Viện Kiểm sát cho rằng hành vi nêu trên của chị Hằng không phạm tội. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận hoài nghi và thắc mắc là tại sao khi chị Hằng không can ngăn được chồng lại không đến cơ quan công an gần nhất để trình báo; thậm chí đến ngày hôm sau, thi thể chị Huyền đã bị vứt xuống sông Hồng thì người phụ nữ này cũng không đến trình báo công an…

Thực tế khi sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra tiếp nhận được trình báo của gia đình nạn nhân Huyền mới vào cuộc điều tra và làm rõ vụ việc. Và chỉ đến khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng, người thứ 3 có mặt trong hành trình vứt xác nạn nhân Huyền chính là chị Hằng mới lộ diện? Lý do trên khiến dư luận hoài nghi về việc vợ bị can Tường đã phạm vào tội “Che dấu tội phạm” hoặc “Không tố giác tội phạm”?

Trả lời phóng viên VTC News về những thắc mắc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong trường hợp này, bị can Tường phạm vào tội ít nghiêm trọng nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của tội “Che dấu tội phạm” hoặc “Không tố giác tội phạm”.

“Tại điều 313, 314 Bộ Luật hình sự quy định các tội làm căn cứ để xác định tội Không tố giác tội phạm chỉ có một số tội và trong đó không điều chỉnh tội ít nghiêm trọng như đã truy tố đối với bị can Tường. Nếu như bị can Tường bị truy tố về tội Giết người thì chắc chắc vợ bị can và toàn bộ nhân viên ở thẩm mỹ viện Cát Tường cũng sẽ bị liên đới” – Luật sư Thơm phân tích.

Cũng theo Luật sư Thơm, vấn đề này sẽ khiến nhiều người không đồng tình, bởi tại sao chị Hằng can ngăn không được mà không trình báo… đó là quan điểm của mỗi người và “tôi chỉ lý giải về mặt pháp luật theo quan điểm của Viện Kiểm sát chứ không có bình luận cá nhân về việc này”.

 

Bị can Nguyễn Mạnh Tường chỉ nơi phi tang thi thể nạn nhân Huyền trên cầu Thanh Trì.

Không truy tố các nhân viên ở thẩm mỹ viện Cát Tường

Bản cáo trạng cũng xác định, đối với một số nhân viên Trung tâm thẩm mỹ tham gia phụ giúp bị can Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây nên cái chết của chị Huyền nhưng do Tường phạm tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý đồng phạm theo điều 20 BLHS.

Những người liên quan là nhân viên Thẩm mỹ viện đã có hành vi che giấu và không tố giác tội phạm nhưng do Bị can Tường phạm tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm không thuộc phạm vi điều chỉnh của điều 313BLHS và 314 BLHS cho nên hành vi của các đối tượng này không cấu thành tội Che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm. Do vậy, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý.

Đối với Nguyễn Quang Thành bác sỹ khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai đượ Tường gọi đến Thẩm mỹ viện giúp Tường cấp cứu chị Huyền, nhưng chị Huyền tử vong. Sau khi chị Huyền tử vong, Thành không tố cáo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hành vi trên của Thành không cấu thành tội. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Có mặt khi chồng vứt xác, tại sao vợ bác sỹ Tường thoát tội?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin