• Zalo

'Có loại vaccine bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới'

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 10/06/2021 22:01:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần có vaccine vượt trội về chất lượng bởi "hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới".

Chiều 10/6, phát biểu tại chuyến thăm và làm việc tại Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng COVID-19 (bắt đầu từ 6/2021), phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhận định trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, do đó vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật.

Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 cho cộng đồng.

 'Có loại vaccine bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới' - 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại chuyến thăm và làm việc tại Học viện Quân y.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y cần nhận diện những thách thức khi hiện nay có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Nếu không có vaccine vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng, thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vaccine đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn.

Tuy nhiên, hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo.

Cho nên, nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà thì chúng tôi lưu ý mấy vấn đề. Một là vaccine thì cần phải vượt trội thời gian kháng thể, số ngày ngắn nhất thì càng tốt. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba nữa là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của virus”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu. 

Tại buổi làm việc, Học viện Quân y kiến nghị Chủ tịch Quốc hội cho phép Học viện tổ chức triển khai Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” đã được Thủ tướng đồng ý tại Công văn số 164 ngày 31/12/2020 của Văn phòng Chính phủ. Trung tâm có một số chức năng, nhiệm vụ như: nghiên cứu các loại mầm bệnh, phát triển, sản xuất các loại sinh phẩm để phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh dịch nguy hiểm, tối nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, nhất là trong các tình huống khẩn cấp và thảm họa.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ nghiên cứu các công nghệ nền tảng trong phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất các loại vaccine phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tối nguy hiểm.

 'Có loại vaccine bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới' - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y.

Đồng tình với đề xuất của Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vắc xin bệnh truyền nhiễm ở người.

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y. Tại đây, ông động viên lực lượng trực tiếp tham gia nghiên cứu, sản xuất và những người tình nguyện thử nghiệm vaccine phòng dịch COVID-19.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp